Chào bác sĩ, Cho em hỏi uống gừng nóng có tốt cho việc giảm cảm cúm và sốt không ạ? Em cũng vừa hết bệnh gan nhiễm mỡ mà em nghe nói uống gừng nóng sẽ gây hại cho người đang bị bệnh gan nhiễm mỡ, không biết em có nên tiếp tục uống nữa không ạ ?
Trả lời:
Chào em! Gừng có vị nóng, kích thích sự bài tiết của các tế bào gan. Khi mắc các chứng bệnh về gan, nếu ăn hoặc uống nước từ gừng sẽ khiến cho các tế bào gan bị hoại tử. Bởi, bản chất của những tế bào gan thường bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích. Các đồ ăn cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hồ tiêu, cà phê. Những gia vị thông thường hằng ngày này cũng được xếp vào danh sách kiêng cữ đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng vì những gia vị này cay và nóng sẽ làm gan chúng ta “không khỏe”. Chúng sẽ làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Do vậy khi mắc các chứng bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ…, tốt nhất em không nên lạm dụng loại thực phẩm này. Thân chào!