Em đang bị gan nhiễm mỡ nên đã hạn chế bớt thức ăn dầu mỡ ,tinh bột và đường. Và em quyết định ăn nhiều trái cây hơn mà em nghe nói ăn nhiều trái cây quá sẽ gây mập vì trong trái cây có nhiều đường ạ. Em hay ăn chuối, quýt, chôm chôm, vãi, táo. Nên cho em hỏi nên hạn chế ăn trái cây lại không ạ? Vì trong hình bác sĩ có nói hạn chế đường và tinh bột ạ
Trả lời:
Chào bạn! Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường. 1- Những loại quả nhiều đường là những loại quả ngọt như xoài, vải, nhãn, mít… 2- Những loại quả ít đường như bưởi, cam, thanh long, nho, ổi... Tùy từng người, từng thể trạng, bệnh lý khác nhau nên ăn những loại quả thích hợp. Chẳng hạn, người bị đái tháo đường, thừa cân béo phì chỉ nên ăn trái cây ít đường. Ngược lại, người gầy muốn tăng cân thì nên ăn trái cây nhiều đường. Trái cây là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất do không bị mất đi trong quá trình nấu nướng, trái cây còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, tạo ra “màng lưới chắn” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu, ngăn chặn béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường. Cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào chúng ta không nên ăn quá nhiều đồ ngọt (trái cây nhiều đường), chỉ nên ăn trái cây một lượng vừa phải, liều lượng phù hợp với người trưởng thành khoảng 300gram/ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Thân chào!