Mẹ tôi năm nay 94 tuổi vừa rồi bị sưng khớp ngón chân cái, kết quả xét nghiệm chẩn đoán bị gout và điều trị theo hướng đó. Xin bác sĩ cho hỏi chế độ dinh dưỡng đối với người bị bệnh gout, nên ăn gì và không nên ăn gì ? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong bệnh gút: bệnh nhân gút cần có chế độ ăn hợp lý: Thực đơn cho bệnh nhân gút mạn tính: như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn: hạn chế thức ăn nhiều purin, protein . 1- Thực phẩm nên dùng: - Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. - Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai,…) có thể sử dụng với tỷ lệ nhiều hơn bình thường một chút. - Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. - Ăn nhiều rau xanh và hoa quả. (nhưng không ăn loại rau quả có vị chua – như cà muối). - Tổng lượng thịt hoặc cá bao gồm:đạm động vật, đậu đỗ khoảng hơn 150 gam/ngày). - Uống đủ nước: 2 - 2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau. 2- Thực phầm dùng ít: - Giảm lượng đạm trong khẩu phần: chỉ cần hơn 100 g/1 ngày. Các thực phẩm ăn với số lượng hạn chế : thịt các loại, cá các loại, hải sản, gia cầm, đậu đỗ. 3- Thực phẩm không dùng: - Không uống: rượu, bia, cà phê, chè. - Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng acid máu. - Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, , cá hộp, thịt hộp. - Không ăn chế phẩm có cacao, sôcola. Ngoài ra cần duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ. Bạn theo dõi và làm theo hướng dẫn nhé. Thân chào!