bác sĩ cho em hỏi, em bị khát nước thường xuyên mà không liên quan đến bệnh đái tháo đường thì nên ăn uống như thế nào để không bị khát nước, có nên ăn mặn hay ăn nhiều đường không. bổ sung nước cho cơ thể như thế nào là đủ nước
Trả lời:
Chào bạn! Mặc dù có 1 quy tắc chung đối với đa phần người khỏe mạnh là uống tổi thiểu 2 lít nước mỗi ngày (8 ly nước, mỗi ly 250ml), nhưng nhu cầu lượng nước mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân và môi trường. Khát nước xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa lượng nước vào và lượng nước mất của cơ thể qua các đường tiêu hóa, tiết niệu, da, hô hấp. Những nguyên nhân thường gặp gây khát nước bạn cần lưu ý: - Ăn uống các thực phẩm quá mặn, quá ngọt, bia rượu, các loại đồ uống chứa caffeine - Cường độ lao động cao (mất nhiều mồ hôi) - Thời tiết nơi bạn sinh sống và làm việc khô hanh, nóng bức - Các vấn đề bệnh lý: tiêu chảy, tiểu nhiều, rối loạn tâm lý - Tác dụng phụ của thuốc (thuốc lợi tiểu, giảm cân, điều trị tâm thần...) BS có xem qua lịch sử các câu hỏi của bạn, bạn cần xem lại chế độ sinh hoạt, làm việc, tập thể dục và bổ sung thêm các loại trái cây rau củ chứa nhiều nước như (dưa hấu, cam, cà chua, cần tây...). Nếu cơ thể đủ nước thì bình thường cơ thể sẽ thấy khỏe và nước tiểu vàng nhạt hoặc trong. Nếu đã điều chỉnh các vấn đề trên, mà bạn vẫn còn thấy khát nước và/hoặc cơ thể không khỏe (tinh thần lẫn thể chất), bạn nên đi khám để được BS đánh giá cụ thể nhé. Chúc bạn mau khỏe!