bác Sĩ cho em hỏi, vì sao em 29, 30 tuổi không phát triển chiều cao được nữa, dù mình tập thể dục thể thao nhiều, dinh dưỡng và ngủ đủ giấc
Trả lời:
Chào bạn. Thông thường thì chiều cao của nam giới sẽ ngừng phát triển khi bước sang tuổi 25, còn nữ giới sẽ ngừng phát triển chiều cao khi bước sang độ tuổi 20-22 tuổi. Lý do là đến độ tuổi đó thì sụn tiếp hợp ở đầu các xương dài sẽ bị canxi hóa và khi đó xương không thể dài ra thêm và chiều cao sẽ không thể tăng lên được nữa. Năm nay bạn đã 30 tuổi, dù bạn là nam hay nữ thì bạn cũng đã hết tuổi phát triển chiều cao rồi bạn nhé. Bạn tập thể hình sẽ giúp cho cơ thể bạn khỏe hơn, dáng đẹp hơn nhưng sẽ không giúp bạn cao hơn. Muốn cao hơn thì bạn có thể đi dày cao gót, hoặc thực hiện phẫu thuật kéo dài chi, bạn nhé. Dẫu biết là khó nhưng vẫn Chúc bạn đạt được chiều cao như bạn mong muốn.