Tôi là Nữ năm nay 49 tuổi. Tôi có tiền sử từng bị HP 2 lần đã chữa khỏi cách đây 2 tháng nhưng dạo gần đây tôi lại gặp triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, bụng sôi liên tục kéo dài sau khi ăn, khó tiêu chướng bụng. Mong bác sĩ cho tôi biết bị bệnh gì và điều trị, chế độ ăn uống ra sao. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! - Trào ngược dạ dày thực quản hay Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,.. - Nguyên tắc chế độ ăn của người trào ngược dạ dày Bệnh trào ngược dạ dày tiến triển khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công dạ dày và yếu tố bảo vệ dạ dày. Từ đó, có thể rút ra kết luận với người bệnh trào ngược cần lựa chọn những thực phẩm theo nguyên tắc: làm giảm tính axit, bảo vệ thực quản. 1- Trào ngược dạ dày nên ăn gì - Rau: Rau xanh luôn đứng đầu tiên trong danh sách trào ngược axit dạ dày nên ăn gì. Bởi các loại rau xanh tự nhiên ít chất béo và đường, giúp làm nóng dạ dày, làm mát dạ dày hiệu quả và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Măng tây, rau bina, cải xoăn, súp lơ và cải brussels đều có tính kiềm cao, tốt cho dạ dày mà bạn nên thường xuyên sử dụng. Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên và đó là cách điều trị hiệu quả cho chứng trào ngược axit dạ dày và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. - Bột yến mạch Giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bột yến mạch có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. - Trái cây noncitrus Trái cây noncitrus bao gồm dưa, chuối, táo và lê. - Thịt nạc và hải sản: các loại đạm dễ tiêu như thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, thịt ngan trung hòa axit, Cách chế biến tốt nhất là luộc hoặc hấp chúng để giữ nguyên dưỡng chất. - Lòng trắng trứng Lòng trắng trứng có ít chất béo hơn lòng đỏ và không chứa các chất gây kích ứng dạ dày. - Chất béo lành mạnh Quả bơ, quả óc chó, hạt lanh, dầu ô liu, dầu mè, dầu hướng dương, mỡ cá hồi da trơn, cá trích, cá mòi… rất tốt cho dạ dày. Chúng không chứa các chất gây kích ứng dạ dày. - Các loại đỗ đậu Các loại đỗ đậu là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết. - Sữa chua, sữa: Ăn sữa chua khi no giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày bởi trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa. Khi sử dụng sữa bò cần tách kem giảm chất béo, axit hoặc sử dụng sữa dê thay thế và đặc biệt không uống sữa khi đói. Thời điểm dùng sữa thích hợp nhất là sau ăn khoảng 02 giờ. 2. Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì Người bị trào ngược vốn có hàm lượng axit dạ dày ở mức cao, do đó, người bệnh nên tránh các thực phẩm giàu axit như: Thực phẩm chua, chứa nhiều axit - Chanh, Mận tươi, Cóc, Xoài xanh,Mơ, Cam, quý, tBưởi chua, Đào, Việt quất, Cà chua, Nho xanh, Đu đủ,… - Thực phẩm nhiều muối và đường, đồ ngọt Một chế độ ăn nhiều đồ ngọt và đường sẽ chống lại tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 và khiến cho các vết viêm loét trong dạ dày trở nên trầm trọng hơn. - Các thực phẩm nhiều nên hạn chế ăn gồm: Cà muối, Dưa muố, iCá mắm, Ô mai, hoa quả, Bánh ngọt, Trà sữa, Socola… Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo. Thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu. Tránh xa đồ uống có gas; Chúng sinh ra khí, men khiến người bệnh cảm thấy nóng rát bụng và ậm ạch khó chịu . Tránh xa rượu bia ;Rượu có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày và gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Trào ngược dạ dày vốn là một bệnh rất dễ tái phát và gây biến chứng. Ngoài tuân thủ những nguyên tắc ăn uống, người bệnh cần phối hợp với điều chỉnh lối sống của mình như: tập thể dục thường xuyên, giảm cân, ăn, ngủ đúng giờ, điều độ, kê cao gối khi ngủ, ngủ nằm nghiêng bên trái. Thân chào!