bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị viêm loét trào ngược dạ dày những lúc bụng đói thì có thể ăn chuối hoặc ăn đu đủ được không hay là bụng no mới ăn đươc những loại trái cây đó với lại tôi có ăn sữa chua được không và có thể ăn sữa chua vào lúc nào ạ xin bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào bạn! Với những bệnh nhân bị viêm loét trào ngược dạ dày chế độ dinh dưỡng cần thực hiện theo nguyên tắc như sau: - Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,... vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của axit, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên. 1- Chính vì vậy, để tận dụng được giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng chữa bệnh của trái chuối đối với sức khỏe nói chung và bệnh dạ dày nói riêng, bạn nên ăn chuối chín sau khi ăn no để giúp trung hòa axit dạ dày, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày. 2- Bạn không nên ăn đu đủ xanh khi bị đau dạ dày do trong đu đủ xanh có rất nhiều nhựa, bao gồm cả chất papain. Chất này có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến những cơn đau và loét dạ dày. Bên cạnh đó lượng chất xơ dồi dào có trong đu đủ cũng kích thích dạ dày phải co bóp nhiều. 3- Sữa chua giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, không những thế trong sữa chua có chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày, tuy nhiên không nên ăn khi đói. Thân chào!