chào bác sĩ e đag có bầu 10 tuần nhưng do nghén nên e hoàn toàn ko ăn đc cơm và cứ ăn là nôn hết mới thôy ạ e thường xuyên bị chóng mặt khó thở thỉnh thoảng nôn dịch vàng cho e hỏi nguyên nhân tại sao ạ và e có thể ăn gì thay thế cơm mà vẫn đủ chất dinh dưỡng ạ
Trả lời:
Chào em Những biểu hiện của em là do ốm nghén khi mang thai Nguyên nhân do thay đổi nội tiết tố Khi mang thai, mức độ ß hCG trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên gấp đôi và điều này dẫn đến chứng bồn nôn, nôn ói trầm trọng. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể trong tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Vì vậy, mức progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản cũng tăng lên gây ra chứng chậm tiêu hóa và làm tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn, nôn ói. Ốm nghén khi mang thai thường không gây hại cho thai nhi, tình trạng buồn nôn và nôn khi mang thai thường không gây hại cho sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, sản phụ cần phải tìm cách khắc phục bằng cách bổ sung đủ nước và điện giải để tránh bị mất nước và giảm cân quá mức, ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi sau khi sinh. Triệu chứng ốm nghén khi mang thai thường bắt đầu trước tuần thứ 9 của thai kỳ. Đối với hầu hết phụ nữ, tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng 14 tuần mang thai Để khắc phục tình trạng sức khỏe do nghén nên Thay đổi lối sống và cải thiện chế độ ăn uống có thể giúp thai phụ cảm thấy đỡ hơn. Có thể áp dụng những gợi ý sau đây:Bổ sung vitamin tổng hợp Ăn nhẹ với bánh mì khô hoặc bánh quy vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường để tránh bụng đói khi di chuyển.Uống nước nhiều lần.Tránh tiếp xúc với mùi khó chịu. Chia làm nhiều bữa ăn nhỏ, thay vì ba bữa chính. Thân mến chào em