chào bác sĩ. măng và đu đủ mẹ bầu ăn có ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi không? cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! 1- Không nên ăn đu đủ khi mang thai - Nguyên nhân là trong đu đủ non hoặc sắp chín có chứa nhiều nhựa mủ, chất có thể gây ra các cơn co tử cung, gây sinh non hoặc sẩy thai. - Tuy nhiên, đu đủ chín lại tốt cho phụ nữ mang thai. Đu đủ chín rất giàu các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C và những chất dinh dưỡng khác, giúp ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu của giai đoạn đầu thai kỳ như ốm nghén, ợ nóng và táo bón. Ngoài ra, đu đủ kết hợp với mật ong và sữa cũng là một loại thức ăn vô cùng bổ dưỡng cho các mẹ bầu, đặc biệt là trong thời kỳ sinh sữa. 2- Phụ nữ đang mang thai không được ăn măng Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là cơ thể không chịu nổi chất độc. Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp với thai nhi. Vậy bạn nên cân nhắc khi ăn măng và đu đủ khi có thai nhé. Thân chào!