Thưa Bác Sĩ xin các bác sĩ tư vấn giúp em. em có bé gái đc 14tháng rưỡi, và hiện đang bú sữa mẹ. bé đã ăn dc tất cả các loại thức ăn như cơm cháo bún phở, và bánh trái cây các loại. ăn ít hay nhiều cũng tùy thuộc vào món bé thích hay ko. có khi bé ăn dc hơn chén to cháo hay món gì đó mà bé thích. những cũng có khi bé chỉ ăn dc vài muỗng là ko chịu ăn nữa. e nghĩ là có khi là do món ăn, mà cũng có khi do bé ko đói hay biếng ăn. nói chung là về phần ăn uống cũng tạm dc. còn về phần sữa thì trước đây ngoài bú mẹ bé có bú dặm thêm sua công thức. nhưng rất là ít, lúc nào nhiều lắm cũng ngày chỉ khoảng 300ml (rất hiếm) còn đa số chỉ dc vài chục ml là do ép. nhưng cứ sau mỗi lần bé bệnh là bé lại bỏ ko chịu uống. lần này sau khi bệnh viêm tiết niệu thì bé bỏ hoàn toàn. mẹ ép gì thì cũng cắn núm bình chứ ko uống ạ. e ép mãi cũng ko dc nên cũng nản. Nhưng điều e phân vân nhất là các bà ở gần nhà và bạn bè sao cứ khuyên e nên cai sữa mẹ cho bé, vì hơn 14thang là quá lớn rồi và sua mẹ ko còn chất nữa. e thì vẫn muốn cho bé ti mẹ vì sữa vẫn còn nhiều và e chỉ ở nhà chăm bé. nên thấy cai sữa cho con thấy tội mà cũng phí sữa. và e dc biet là sua mẹ rất tốt và có giup bé có nhiều đề kháng để chóng bệnh tật. và e sợ cai sữa mẹ mà bé lại ko chịu uong sữa ct thì sẽ thế nào ah ? Xin bs cho e xin y kiến. và hiện ngoài sữa mẹ ra, thì còn có thể bổ sung gì cho bé thay sữa công thức ko ạ bs ? bé hơn 14thang thì cần bổ sung gì cho bé khoẻ mạnh, phát triển tốt ah ? bé nhà e nay dc khoảng 11,5kg và cao tầm 84cm. xin các bs tư vấn giúp em, và e nên cai sữa mẹ hay ko ah ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bé nhà bạn là bé trai phải không, cân nặng và chiều cao như vậy tốt rồi, không có vấn đề gì cả, bạn nên tiếp tục cho bé bổ sung chế độ ăn dặm đầy đủ gồm 4 ô vuông thức ăn là đạm, đường tinh bột, chất béo, rau xanh và trái cây, sữa là sản phẩm bổ trợ, uống ít cũng không có vấn đề gì, không nhất thiết phải là sữa công thức. Hiện tại bé đã được 14 tháng thì bạn nên cai sữa cho bé, sữa mẹ chứa nhiều kháng thể và chất dinh dưỡng trong 6 tháng đầu hiện tại, sữa không còn được như trước nữa, cho bạn chơi vận động trong môi trường có nhiều ánh sáng để bé được khỏe mạnh hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn