Cho em hỏi ,năm nay e 19 tuổi ,hiện cân nặng 39kg ,cao 1m52 ,vậy có phải gọi là suy dinh dưỡng không ạ . Và em muốn tăng cân lên tầm 45kg thì làm phải làm sao ạ . Em không kén ăn, và ăn cũng khá nhiều ,nhưng vẫn khng thể lên cân được ạ . Em cảm ơn bac si .
Trả lời:
Chào bạn! 1- Hiện tại cân nặng và chiều cao của bạn được tính theo BMI như sau: - BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. - Cách tính: BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao). - BMI dưới 18.5 là thiếu cân, thiếu năng lượng trường diễn - BMI từ 18.5 đến 24.99 là bình thường - BMI từ 23 đến 24.99 là thừa cân - BMI > 25 là béo phì - Chỉ số BMI của bạn là 16,9 như vậy dưới 18.5 là thiếu cân, thiếu năng lượng trường diễn 2- Chế độ dinh dưỡng để bạn tăng cân: - Ăn 3 đến 5 bữa một ngày: Ăn ít nhất 3 bữa một ngày có thể giúp tăng lượng calo dễ dàng hơn. Ăn vặt giữa các bữa ăn cũng có thể giúp tăng lượng calo. - Ăn đủ chất đạm: Các thực phẩm giàu đạm bao gồm trứng, thịt, cá, hạt có vỏ cứng và đậu đỗ. - Nên sử dụng các nguồn thực phẩm giàu carbohydrat,có lượng calo cao; chẳng hạn như gạo nâu và đậu đỗ, thay vì nguồn tinh chế và chế biến sẵn - Tích cực luyện tập thể thao: Vận động càng nhiều, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều calo khiến chúng ta có cảm giác nhanh đói và thèm ăn. Trạng thái này rất có lợi cho kế hoạch tăng cân của người gầy. - Tăng cân an toàn có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Bạn cố gắng thực hiện theo hướng dẫn này nhé. Thân chào!