bác sĩ cho mình hỏi là mình uống nước ép cà rốt vào mỗi ngày được không ạ? Mình uống nước ép cà rốt để sáng mắt ạ. Nếu như việc đó là có hại thì mình nên thay thế nước ép cà rốt bằng nước ép nào đây ạ?
Trả lời:
Chào em Thành phần chủ yếu trong củ cà rốt là nước, Củ cà rất chứa nhiều đường muối và các Vitamin, khoáng chất. Trong củ cà rốt có chứa những giá trị dinh dưỡng như Canxi, phốtpho, sắt, nước, xenlulozo, chất xơ và một số vitamin A, C, B2, PP, B1, thành phần Caroten… Lượng Vitamin A dồi dào cộng với chất sắt có trong củ cà rốt thì đây được xem là một trong những phương pháp phong tránh những nguy cơ thiếu máu. Những người lao động với đặt thù công việc là thường xuyên phải thức khuya thì được khuyến cáo nên ăn nhiều cà rốt. Vì ăn cà rốt để bổ sung những vitamin cần thiết đặt biệt là vitamin A có tác dụng rất tốt với mắt, giúp tăng cường sức khỏe cho mắt. Không những thế củ cà rốt còn được sử dụng để tri một số chứng suy nhược cơ thể như còi xương, sâu răng, thiếu vitamin, khoáng chất. Và hỗ tẹo điều trị các bệnh đường ruột, thấp khớp, xuất huyết dạ dày, xơ vữa động mạch, các bệnh ung thư như ung thư, bệnh giun sáng, hay dùng để ngăn chặn quá trình lão hóa diễn ra sớm ở phụ nữ. Thành phần beta-caroten trongg cà rốt nhiều kết hợp với những tiền tố vitamin A, những chất này tuy rằng đã được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm khác nhưng những tiền tố này nằm trong cà rốt thì hiêu quả đem lại sẽ cao hơn. Được nhận định là vitamin A có tác dụng cực kỳ tốt cho mắt vì vậy việc sử dụng đều đặn nước ép cà rốt không những giúp cải thiện thị lực mà còn giúp tăng tuổi thọ cho võng mạc, giảm thiểu tốt đa các bệnh lý về mắt. Theo những nghiên cứu khoa học thì lượng dưỡng chất dồi dào có trong củ cà rốt và việc uống nước ép cà rốt đem lai những lợi ích thiết thực với đời sống con người từ việc bổ sung dinh dưỡng thì việc uống nước ép cà rốt mỗi ngày là điều rất tốt và rất cần thiết cho mỗi người.Vậy việc quá lạm dụng việc uống nước ép mỗi ngày quá nhiều Nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn gây nên những tác dụng ngược lại như táo bón, khó tiêu, hiện tượng ứ đọng beta-caroten sẽ gây nên tình trạng vàng mắt, vàng da. khi sử dụng quá nhiều nước ép cà rốt là nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc vitamin A. Mặt dù vitamin A rất tốt nhưng khi nó nhiều quá sẽ gây ra những nguy hiểm khôn lường, bởi vid khi vào bên trong cơ thể quá mức quy định sẽ khiến tình trạng vitamin A bị dư thừa và ứ đọng trong cơ thể lúc đấy thì tình trạng ngộ độc vitamin A sẽ xẩy ra bởi cơ thể chỉ chấp nhận mức dung nạp vitamin A trong cơ thể ở mức cho phép là 3.000mcg. Hãy uống loại nước ép cà rốt thơm ngon này một cách điều độ và hợp lý nếu không muốn cơ thể quá tải Vitamin sẽ gây ra nguy hiểm Do đó em nên uống ngày 1 ly nên uống từng đợt nghỉ rồi lại uống tiếp Thân mến chào em