Con tôi nay đã 7 tuổi, chỉ nặng 20kg và cao 1,14m. Có cách nào cho bé thèm ăn và ăn nhiều lên được? Hiện nay bữa ăn của bé kéo dài hàng giờ, bé không thích ăn thịt cá, ít khi kêu đói, mỗi bữa bé ăn chưa được 1 chén cơm.
Trả lời:
Chào bạn Với số đo là 114 cm chiều cao và cân nặng là 20kg thì theo chuẩn phát triển của WHO, bé có vẻ thấp bé nhẹ cân hơn bạn bè cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, chỉ số BMI của bé cho thấy bé vẫn nằm trong ngưỡng khỏe mạnh và phát triển bình thường. Vì vậy, vấn đề ở đây có lẽ liên quan nhiều hơn đến bữa ăn của bé. Với các hành vi như không bao giờ kêu đói, không chịu ăn thịt cá và bữa ăn kéo dài quá lâu, có vẻ bé nhà bạn đang phản ứng lại với cách mà cha mẹ cho ăn vì có lẽ cha mẹ quan tâm nhiều hơn đến lượng thức ăn mà không tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ. Vì vậy, cha mẹ trước tiên phải điều chỉnh lại hành vi của mình đối với bữa ăn của bé. Nếu bé ăn ít thì thay vì ép tăng lượng thức ăn, cha mẹ nên điều chỉnh nâng cao chất lượng bữa ăn chính bằng cách lựa chọn thực phẩm giàu năng lượng và giàu chất dinh dưỡng, nhưng không làm tăng số lượng. Như vậy, bé sẽ không phản ứng lại khi thấy phải ăn quá nhiều. Nếu bé không thích ăn thịt, cá thì cha mẹ nên đa dạng thực phẩm cho bé bằng cách lựa chọn những thực phẩm giàu năng lượng và chất dinh dưỡng khác như trứng, sữa, phô mai, sữa chua, trái bơ, hạt, ngủ cốc, đậu, dầu thực vật, nhóm cá chứa omega-3 (cá thu, cá hồi, lươn và cá chép), thịt gà và trái sake… cho bé ăn chính hoặc ăn phụ. Bữa ăn của trẻ chỉ nên khoảng từ 20-30 phút, khi bé đã không muốn ăn nữa thì nên dừng lại chứ không nên kéo dài bữa ăn quá lâu chỉ để ép bé ăn hết lượng thức ăn mà cha mẹ muốn. Để bù vào lượng dinh dưỡng thiếu hụt từ bữa chính, cha mẹ có thể thêm 1 số bữa phụ. Nếu mẹ không có thời gian chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng thì sữa là một lựa chọn tốt nhất vì trong sữa có đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hơn nữa, các sản phẩm sữa công thức đặc trị còn được tính toán rất chi tiết về tổng năng lương cung cấp cho cơ thể theo đúng độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ. Với chiều cao và cân nặng của bé hiện tại, cha mẹ nên cho bé dùng một số loại sữa được thiết kế đặc biệt giàu dinh dưỡng, cao năng lượng giúp bù đắp Calo thiếu hụt cho các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi. Ngoài điều chỉnh bữa ăn, cha mẹ cũng nên lưu ý khuyến khích bé vận động nhiều hơn vì vận động chính là điều kiện để các cơ quan xương khớp của trẻ phát triển và tăng chiều cao. Mẹ cần thường xuyên cân đo kiểm tra chiều cao, cân nặng của con để đánh giá hiệu quả. Trường hợp trẻ tăng trưởng theo chiều hướng tích cực thì chứng tỏ mẹ đã làm đúng cách và tiếp tục duy trì. Trường hợp trẻ tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vòng thì mẹ xem xét lại và điều chỉnh cho phù hợp. Chúc bạn thành công!