Chào bác sĩ! Em năm nay 19 tuổi, nặng 60kg, cao 1,67m. Em đang đi học, buổi sáng em ăn rất vội và buổi trưa chiều em luôn ăn cơm với thịt hoặc cá với rau. Nhưng ăn hơi ít trái cây. Em định bổ sung tảo spirulina dạng viên uống spivital có tốt không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Tảo Spirulina (tảo xoắn) có tên khoa học là Arthrospira platensis. Đây là một loại thực vật sống ở các hồ nước có tính kiềm, có màu xanh lục, không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, loại thực phẩm chức năng này chưa được ý kiến chính thức từ bộ Y tế về chất lượng,nhất là trong trường hợp của tảo Spirulina về việc đến tăng cân. Do vậy, việc ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và duy trì những thói quen lành mạnh là vô cùng quan trọng khi cải thiện vóc dáng. 1. Ăn thực phẩm chứa nhiều protein giúp tăng cân Chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tăng cân khỏe mạnh chính là protein (đạm). Các loại thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, trứng, rất nhiều sản phẩm từ sữa, các loại đậu, các loại hạt. 2 . Cách tăng cân bởi nạp nhiều carbohydrate và chất béo Nếu bạn muốn tăng cân, hãy ăn nhiều hơn đồ ăn giàu carbohydrate và giàu chất béo. Trong mỗi bữa ăn nên có cả protein, chất béo và carbohydrate. Bạn cũng nên đảm bảo ăn ít nhất 3 bữa/ngày và cố gắng ăn thêm các bữa phụ có chứa nhiều năng lượng. 3. Kết hợp luyện tập với chế độ dinh dưỡng là một cách tăng cân an toàn Việc luyện tập thể dục là vô cùng quan trọng. Tốt nhất, bạn nên bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng và chú ý nhiều hơn đến việc thường xuyên luyện tập. 4. Ngủ đủ giấc mỗi ngày giúp tăng cân Giấc ngủ đóng vai trò quan rất trọng trong việc phục hồi cơ thể và cung cấp dưỡng chất đến toàn bộ các cơ quan của chúng ta. Lưu ý mỗi ngày ngủ đủ ít nhất từ 6-8 tiếng bạn nhé! Thân chào!