chào Bác sĩ ! Con t đc 1m13d , mỗi lần ti sữa thì khi sữa "xuống nắng" bé liền lấy ra hoặc có khi khóc, và lâu sau mới típ tục ti sữa. Vậy có biện pháp nào cải thiện được không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn dùng từ sữa "xuống nắng" có nghĩa là sữa ra nhiều phải không? Bé còn nhỏ nên nhu cầu sữa còn ít, khi lượng sữa nhiều có thể làm bé khó chịu, do đó bạn có thể chia nhỏ các lần bú để bú dễ chịu hơn. Phần sữa còn lại nếu làm bạn căng tức khó chịu nhiều bạn có thể dùng máy hút bớt bỏ. Một số tư thế cho bú sẽ giúp bé đối phó với dòng sữa tốt hơn. Thử để bé bú với tư thế ngồi, bụng áp bụng với mẹ còn mẹ dựa ra sau để trọng lực làm chậm dòng sữa. Mẹ cũng có thể cho bé bú khi nằm nghiêng và dùng một cái khăn lót bên dưới để hứng sữa chảy ra. Nếu thấy bé nuốt sữa quá nhanh hoặc dòng sữa quá mạnh, để bé tạm ngừng bú, vỗ nhẹ vào lưng để bé có thể ợ bớt hơi rồi cho bé bú tiếp. Một số phụ nữ dùng “núm vú hỗ trợ cho bú” để kiểm soát dòng sữa. Chuyên viên tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ có thể hướng dẫn bạn sử dụng vật này. Nếu đã thực hiện tất cả các biện pháp kể trên nhưng không có hiệu quả, nên gặp bác sĩ chuyên khoa. Trong một số trường hợp, điều trị bằng thuốc có thể giải quyết vấn đề tiết nhiều sữa. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn