Cháu chào bác sĩ Cháu là nam, năm nay cháu 16 tuổi, học lớp 10. Cháu bắt đầu dậy thì ở khoảng cuối lớp 6, trong năm lớp 7 và 8 cháu cao hơn rất nhiều. Nhưng đến khoảng giữa lớp 9 đến bây giờ thì chiều cao tăng rất ít và rất chậm. Bây giờ cháu khoảng 1m7, bác sĩ cho cháu hỏi là chiều cao như vậy so với tuổi này là ổn hay thấp, và cháu có thể cao thêm được bao nhiêu nữa? Cháu muốn đạt chiều cao 1m8 thì cần dinh dưỡng và luyện tập thế nào ạ? Cháu đang định uống bổ sung Vitamin D và Canxi thì liều lượng dùng như thế nào là phù hợp ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ đã giải đáp thắc mắc cho cháu
Trả lời:
Chào bạn! Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quyết định là kiểu gen, chế độ dinh dưỡng sau đó là chế độ luyện tập, môi trường xã hội...Chiều cao của con người có thể phát triển đến năm 20 tuổi. Do đó, bạn vẫn còn khả năng để cao thêm. Tuy nhiên không thể dự đoán được bạn có thể cao được 1.8m hay không vì phụ thuộc rất nhiều yếu tố kể trên. Một số bạn phát triển chiều cao nhanh trong giai đoạn dậy thì nhưng sẽ chững lại và chỉ đạt được mức độ nào đó, chứ không phải phát triển đều hàng năm bạn nhé. Chúc sức khỏe!