chào bs. Người bị cao huyết áp cần có chế độ ăn uống và tập luyện như thế nào ạ . em xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Đối với người bệnh cao huyết áp; nhất là cao huyết áp ở người trẻ chế độ ăn uống cần lưu ý như sau: - Ít ăn thức ăn giàu chất béo, nhất là chất béo động vật, như thịt mỡ, thức ăn chiên, rán. - Ít ăn thức ăn giàu cholesterol, như nội tạng động vật gồm tim, gan, thận. - Ít ăn đồ ngọt, saccharose, fruitose, glucose đều làm tăng đường máu, mỡ máu, nên ít dùng. - Tránh hấp thu quá nhiều caffeine, trà đậm, cà phê đậm, ớt… Có thể chọn thức ăn bảo vệ mạch máu và tác dụng giảm mỡ như rau cần, chuối, sơn tra, nấm mèo, củ hành, cà chua, hải sâm, tỏi, nấm hương (đông cô), rong biển…, đều có hiệu quả tốt đối với phòng trị bệnh cao huyết áp, xuất huyết não, nhũn não. - Ăn ít, chia nhiều bữa, không nên ăn quá no, ngày chia ra 4 - 5 bữa. - Người bị tăng huyết áp thì hàng ngày không nên ăn mặn, hạn chế hoặc kiêng uống rượu bia. Thay vì ăn thịt thì nên ăn cá do trong cá có loại protein làm giảm huyết áp và trong một tuần nên ăn nhiều cá hơn thịt (khoảng từ 3 - 4 lần). Đối với thịt đỏ (thịt trâu, bò, dê, ngựa, chó) càng hạn chế ăn càng tốt. Quan trọng nhất là không để tăng ký. Chế độ luyên tập cho người cao huyết áp: - Đi bộ, vừa đi vừa hít thở cũng là một hình thức tốt để vận động cơ thể. - Tuy vậy, không nên tập thể dục hoặc đi bộ vào lúc trời lạnh hoặc nắng, nóng hoặc mưa. - Nên chọn vị trí tập sao cho thuận tiện nhất đối với từng người. Không nên đi vào các đường đông xe cộ qua lại hoặc vùng có nhiều bụi băm, tiếng ồn. Bạn nên xin ý kiến của bác sĩ điều trị huyết áp cho bạn thêm nhé. Thân chào!