Chào bác sĩ, em tên Phong năm nay 21 tuổi , vẫn còn đang học do điều kiện nên em đã đi làm thêm ban Tổ chức đêm gần hơn 3 tháng nay. Một đêm chỉ ngủ được khoảng 3 tiếng ,vậy có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thần kinh không ạ ,xin được bác sỹ tư vấn chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt sao cho được khỏe mạnh khi làm ban đêm lâu dài như vậy kính gửi bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Một người trưởng thành khỏe mạnh bình thường trung bình cần 6-8 giờ ngủ để đảm bảo sức khỏe. Ban đêm là thời gian để cơ thể hồi phục sau nhiều giờ làm việc. Làm việc ca đêm, ngủ không đủ giấc kéo dài sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như: đau dạ dày, tá tràng, các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, một số bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, gút, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, hệ miễn dịch suy giảm làm cơ thể mất kiểm soát tăng nguy cơ mắc ung thư, lao, các vấn đề về thần kinh như đau đầu căng cơ, rối loạn cảm xúc… Để đảm bảo sức khỏe và chất lượng học tập, bạn cần giảm lượng công việc vào ban đêm, không làm liên tục tất cả cả các ngày, bố trí thời gian nghỉ ngơi 10-20 phút sau mỗi 1-2 giờ làm việc, để đảm bảo giấc ngủ đầy đủ sau ca làm việc phòng ngủ cần được yên tĩnh, thoáng mát, hạn chế ánh sáng, nghỉ ngơi thư giãn tránh các hoạt động thể lực trước khi ngủ, tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ ngủ…Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, cần ăn đầy đủ cả 4 nhóm chất, sắp xếp các bữa ăn hợp lý, sao cho các bữa ăn chính cách nhau mỗi 4-6 giờ, không để bụng đói hay ăn quá no trước giờ ngủ, hạn chế sử dụng đồ uống có chứa caffein như trà, cà phê trước khi ngủ 6 giờ. Chúc bạn sức khỏe và học tập tốt.