Chào bác sĩ, em có người quen nói rằng dầu đậu nành có chứa sắt sẽ làm tăng hoocmon nữ trong người, không nên dùng cho nam giới, em không biết điều đó là đúng hay sai ạ xin bác sĩ cho em biết, và cho em hỏi thêm là những thức ăn nào sẽ giúp tăng cường hoocmon sinh dục nam ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Việc đậu nành có làm ảnh hưởng đến tính nam hay ham muốn phòng the là chưa có cơ sở khoa học, đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa isoflavones có cấu trúc gần giống estrogen nhưng không phải estrogen và không có tác dụng làm nữ hoá như estrogen. Vậy lập luận của người quen bạn là không có cơ sở khoa học. Còn thức ăn tăng cường tính nam thì thường dùng cho những người nam điều trị yếu sinh lý, nếu mắc triệu chứng này nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa nam học sẽ được điều trị phù hợp với mỗi cá nhân bạn nhé. Trân trọng.