Cho con hỏi nữ cao 1m63 nặng 60kg và là 14t nên giảm bao nhiêu cân ạ?và có phải là thừa cân không?và nên nạp bao nhiêu calo và đốt bao nhiêu calo trong một ngày ạ?
Trả lời:
Chào cháu ! Tỷ lệ BMI của cháu là:22,58. Phân loại theo BMI của Tổ chức Ytế thế giới (WHO) và Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) thì cháu đều ở khung bình thường, không thuộc loại béo phì cần giảm cân. Đối với trẻ em và thiếu niên, BMI có chia theo tuổi và giới tính cụ thể và thường được gọi tắt là BMI theo tuổi, thì trị số của cháu cũng nằm trong khung bình thường( hoặc khỏe mạnh): 85% ( ngưỡng gần chạm tới khung Nguy cơ béo phì thôi). Bác sỹ không rõ tình hình ăn uống ,tập luyện, vận động của cháu như thế nào, nhưng về chế độ dinh dưỡng và luyện tập thì cháu nên: : Cần cân chỉnh tỷ lệ năng lượng giữa các chất như sau: 15-16% protein, 12-13% lipid, 71-72% glucid. Tăng cường rau, trái cây ít ngọt và thực phẩm giàu chất xơ. Uống đủ nước 2-2,5 lít mỗi ngày, có thể bổ sung viên vitamin và khoáng chất. Hạn chế thức ăn béo, ngọt, không nên ăn da, mỡ động vật, nuớc luộc thịt, bánh, kẹo, chè kem…, nên ăn cá nhiều hơn thịt. Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn như giò chả, xúc xích, gà rán… Trà xanh, bưởi, cam, gừng, tỏi, ớt ngọt nên đưa vào thực đơn giúp tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống điều độ, không bỏ bữa sáng, không ăn tối sau 20h. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp, không thức khuya, dậy muộn. Tăng cường hoạt động thể lực, tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày, vận động nhằm mục đích tiêu hao năng lượng dự trữ dưới dạng mô mỡ, tăng khối cơ bắp và khối xương qua đó giảm các vùng lỏng lẻo của cơ thể, hạn chế khu vực phát triển của các tế bào mỡ. Chúc cháu đạt được kết quả như mong muốn !