Thưa bác sĩ con năm nay 17t, nữ, con cũng mới dậy thì thôi mà vóc dáng rất thấp bé, 1m48. Bố mẹ con thuộc chiều cao trung bình. Hồi nhỏ con làm biếng ăn, có nguy cơ suy dinh dưỡng. Hiện tại dinh dưỡng rất đầy đủ và ăn rất tốt nhưng vẫn ko cải thiện. Có phải là hậu quả của hồi nhỏ ko ạ? Con rất buồn và lo lắng vì trong gđ các anh chị em phát triển rất tốt, thậm chí vượt chuẩn!!! 😔
Trả lời:
Chào bạn! Chiều cao phụ thuộc rất nhiều yếu tố: dinh dưỡng, kiểu gen, chế độ sinh hoạt, luyện tập, môi trường sống, khí hậu...Trong những yếu tố trên, có luyện tập, thể thao và dinh dưỡng là bạn có thể tác động được. Vì vậy nên chơi thể thao như bóng chuyền, bơi lội, ăn uống đủ chất bạn nhé! Chúc sức khỏe!