Bác sĩ em bị cườg giáp có ăn đc bắp cải và đậu nàh không ? Em nghe người bạn luc trc bị bứou cổ nói em là không đc ăn bắp cải và đậu nành
Trả lời:
Chào bạn! Cường giáp là một bệnh nội tiết thường gặp. Do quá trình trao đổi chất của người bệnh tăng cao nên ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cũng nên có chế độ dinh dưỡng thích hợp để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. 1- Người bệnh cường giáp không nên ăn: - Bệnh cường giáp kiêng muối Iot và đồ biển là hoàn toàn chính xác. - Kiêng ăn sữa và chế phẩm của sữa, kiêng uống nước ngọt có tính kích thích, kiêng uống cà phê, đường, thịt đỏ, trà và các chất kích thích có chứa nicôtin, hút thuốc. - Nên kiêng ăn những thức ăn có hàm lượng iốt cao, kiêng ăn thức ăn nóng, khô cay như ớt, gừng sống, thịt dê… 2- Những thực phẩm của bệnh nhân cường giáp: - Gạo lứt, lúa mạch, bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt - Các loại quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây,... chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tăng cường hệ miễn dịch. - Người mắc bệnh cường giáp có thể thường xuyên ăn những thức ăn có tác dụng ức chế tuyến giáp hợp thành như đậu phộng, đậu nành , hạt tía tô, dưa hấu, đậu ván, rau cần, kim châm mộc nhĩ, quả dâu, baba, vịt… - Nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng kali, chứa nhiều canxi và phốtpho. - Rau họ cải: Bông cải xanh, xúp lơ, cải xoăn, bắp cải có chữa goitrogen có thể làm giảm việc sản xuất horomone của tuyến giáp. - Còn riêng bắp cải, rau muống thì không kiêng, tuy nhiên khi dùng bạn nên nấu chín kỹ. - Thực phẩm giàu vitamin D và Omega 3 như: cá hồi, nấm, quả óc chó, dầu oliu, dầu hạt lanh. Thực phẩm này giúp cung cấp lượng axit béo cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân cường giáp. Ngoài ra các thực phẩm giàu vitamin D ngăn ngừa loãng xương. - Đạm từ thực vật như: đạm đậu nành và các loại đậu đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Protein từ các loại đậu an toàn và tốt cho người bị cường giáp. Như vậy bạn vẫn dùng được bắp cải và đậu nành nhé Thân mến!