Thưa bác sĩ, em đọc trên web nước ngoài thì thấy 90% gen quyết định sự phát triển chiều cao trong độ tuổi dậy thì. Nhưng có nhiều bác sĩ lại tư vấn cho em là gen chỉ chiếm hơn 30%. Em đang ở 17 tuổi và rất thắc mắc rất mong dc giải đáp ạ
Trả lời:
Chào em Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) ngoài ra dinh dưỡng lại đóng góp đến 32%; chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là những yếu tố của môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi... Những điểm cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng nhóm vitamin và khoáng chất thì canxi, phosphor, magne, kẽm, sắt... là nhiều và quan trọng nhất. Nhóm này có nhiều trong sữa và chế phẩm sữa. Vì vậy, để tăng chiều cao nên ăn uống đa dạng, phù hợp với lứa tuổi và uống sữa đều đặn hàng ngày Tăng cường.chơi thể thao, tập thể dục các môn giúp tăng chiều cao như đạp xe, đi bộ, bơi lội, bóng rổ, cầu lông... Bên cạnh đó, không ngủ muộn (sau 22 giờ) làm rút ngắn giấc ngủ sâu. Một giấc ngủ sâu bắt đầu từ khoảng 21 giờ, khoảng 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài hơn. Thân mến chào em