Chế độ dinh dưỡng như nao mới đủ chất vây bac si . Tới bao nhiêu tuổi thì mới hết phát triển ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Bác sĩ eDoctor trả lời câu ban hỏi: * Chế độ dinh dưỡng như thế nào mới đủ chất như sau : - Chế độ ăn hợp lý được đánh giá là có đủ năng lượng, đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị và đảm bảo tính cân đối giữa các chất dinh dưỡng. - Tính cân đối của khẩu phần bao gồm: + Cân đối giữa 3 chất cung cấp năng lượng trong khẩu phần (tỉ lệ năng lượng được cung cấp từ chất đạm, chất béo, chất bột đường phải thích hợp); + Cân đối về Protein (tỷ lệ protein động vật so với protein tổng số); + Cân đối về Lipid (tỉ lệ Lipit động vật so với Lipid tổng số, hàm lượng các acid béo không no cần thiết); + Cân đối về chất bột đường (không quá nhiều đường tinh chế); Cân đối về vitamin và khoáng chất. - Chế độ dinh dưỡng cho từng bữa trong ngày 1. Bữa sáng Đây được coi là bữa ăn chính và quan trọng nhất trong một ngày. Trung bình năng lượng dành cho bữa sáng nên đạt 1/3 năng lượng cả ngày. 2. Bữa trưa: Ăn vừa đủ với yêu cầu của cơ thể 3. Bữa tối Đối với bữa tối thì bạn không nên ăn quá muộn và quá nhiều. Đây chính là thủ phạm gây nên nhiều căn bệnh tiềm tàng trong cơ thể do áp suất trong dạ dày tăng cao, dạ dày phải làm việc quá sức và năng lượng thừa dễ bị tích trữ lại. Trên đây là những vấn đề bạn cần lưu ý để có một chế độ ăn hợp lý cho một ngày. Từ đó, giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các cơ quan được hoạt động khỏe mạnh và dẻo dai, đồng thời tránh được nhiều bệnh tật do chế độ ăn uống không lành mạnh gây nên. * Bao nhiêu tuổi thì cơ thể mới hết phát triển - Về mặt sinh lý thì tới khoảng năm 21 tuổi khi các xương trong cơ thể gắn chặt lại với nhau thì con người không phát triển chiều cao nữa. - Nhưng trên thực tế, chiều cao của con người được các hormon tăng trưởng điều chỉnh một phần lớn, các yếu tố dinh dưỡng, vận động và môi trường sống cũng đóng góp tương đối vào quá trình này. - Theo các nhà khoa học, thì khi bước sang tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao thì chúng ta vẫn có thể cao thêm vài cm nữa. Sự ổn định hormon ở mỗi người là khác nhau vì vậy có những người vừa dậy thì xong, chưa vào tuổi 18 đã ngừng cao luôn nhưng cũng có những người vẫn cao thêm một ít mỗi năm cho đến khi 22-23 tuổi. Thân chào !