Bác sĩ có thể tư vấn giúp em cách để giảm cân không ạ. Em khi chưa mang thai nặng 48 kg. Đến lúc sinh thì 60 kg. Sinh xong còn 54 kg. Nhưng do sinh mổ nên 4 tháng nay em không dám tập thể dục vì vết thương còn ê. Em có đi bộ ngày 20 phút nhưng chẳng thấy hiệu quả gì. Em không dám kiên ăn vì sợ thiếu sữa cho con bú. Em đang nuôi con bằng sữa mẹ. Em ăn ngày 3 bữa, mỗi bữa gồm chén cơm, cá, rau và trái cây. Ít ăn vặt. Vậy mà 4 tháng không xuống kg nào mà còn có dấu hiệu tăng thêm 1 kg. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách giảm cân hiệu quả. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Em bây giờ ưu tiên số 1 là đảm bảo dinh dưỡng để đủ sữa cho bé bú nhất là trong giai đoạn bé dưới 6 tháng tuổi Khi bé ngoài 6 tháng tuổi em nên có chế dinh dưỡng hợp lý Cắt giảm ½ lượng tinh bột tiêu thụ hằng ngày, ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây. Đặc biệt, là cần bổ sung các loại thật phẩm giàu vitamin và khoáng chất, ít chất béo để vừa đảm bảo dinh dưỡng trong sữa mẹ cho con bú, vừa không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng của mẹ. Ăn thịt nạc với lượng vừa phải, ăn nhiều cá hơn. Mỗi ngày uống từ 1 -2 lít nước, có thể uống thêm các loại nước ép, sinh tố trái cây tươi để tăng cường vitamin khoáng chất thiết yếu. Tập thể dục tập luyện những bài tập thể dục giảm cân Thân mến chào em