Chào Bác ạ ! Em muốn hỏi : mẹ e lớn tuổi bị bệnh cao huyết áp , khó ngủ . Em muốn cho mẹ uống bột gạo lứt - yến mạch buổi tối trước khi đi ngủ vậy có dc k vậy ạ .
Trả lời:
Chào em ! Trao đổi với em về tác dụng của yến mạch và gào lứt nhé : - Yến mạch là loại ngũ cốc dinh dưỡng giàu đạm và chứa nhiều chất xơ hòa tan. - Yến mạch được xem là thực phẩm “vàng” nhờ chứa 1 lượng lớn chất xơ hòa tan, tạo cảm giác no lâu, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, yến mạch còn giúp giảm cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch. - Yến mạch còn giúp hấp thu chất xơ cao gấp đôi so với những loại bột khác mà không chứa chất béo, đường làm béo và lượng calo rất ít. Nó là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn thế nữa yến mạch chứa hàm lượng chất chóng oxy hóa khá cao và cung cấp sắt, kẽm, magie, canxi, protein và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bổ máu và tim. Đặc biệt là nó giúp hạ thấp mức cholesterol và ngăn ngừa một số mầm mống gây ung thư. - Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia, gạo lứt có tác dụng hiệu quả với những người bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu và đặc biệt là béo phì : Vậy em cho mẹ ăn bột yến mạch , gaọ lứt trước khi ngủ là được nhưng ăn với số lượng vừa phải nhé ! Thân chào !