chào bác sĩ, năm nay con 24t, dạo gần đây con có đi tập gym nên thường xuyên uống sữa tươi và ăn chuối, nhưng hầu như lần nào uống sữa vào con đều bị tiêu chảy đau bụng, search trên google thì có nói là do ko dung nạp được lactose, vậy mong được bác sĩ chỉ dẫn cách uống sữa để không bị như vậy nữa hoặc có thực phẩm nào thay thế không ạ?. Con xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Hiện tượng “không dung nạp Lactose” thường gặp khi không có thói quen uống sữa từ nhỏ. Cách khắc phục Bắt đầu uống sữa với một lượng vừa phải giúp cơ thể làm quen với quá trình tạo ra men Lactase để dung nạp đường Lactose. Không nên uống khi bụng đói, uống khi ăn hoặc sau ăn. Uống men tiêu hóa có Lactase bổ sung thêm Sau đó tăng dần lượng sữa khi cơ thể đáp ứng Có thể dùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua ...Hoặc chuyển sang uống các loại sữa từ ngũ cốc như sữa đậu nành, sữa óc chó, sữa bắp… Thân mến chào em