Chào bác sĩ, ông em năm nay 64 tuổi bị tai biến và cao huyết áp. Em muốn mua sữa bột giành cho người già nhưng trên thị trường có nhiều loại sữa quá, nên em không biết nên chọn loại sữa nào cho phù hợp với tình trạng bệnh của ông em. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Các loại sữa bột dành cho người già có rất nhiều loại do nhiều hãng sản xuất khác nhau, tuy nhiên về thành phần bổ sung cần thiết cho người già thường cũng ít có khác biệt nhau nhiều. Điều quan trọng là loại sữa bạn mua phải đảm bảo hàng chất lượng, tại cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Điều quan trọng thứ 2 là phải hợp khẩu vị của từng người. Người già thường không thích đồ uống nhiều vị ngọt, vì vậy bạn có thể tìm hiểu khẩu vị của người nhà trước khi mua. Một số loại sữa bạn có thể tham khảo là Sure prevent; Ensure gold; Anlene cho người già trên 51 tuổi... Đối với người bị tai biến mạch máu não và tăng huyết áp, cần có chế độ ăn phù hợp do bác sỹ dinh dưỡng điều trị lên thực đơn trongd điều trị phục hồi. Một số loại thức ăn nên chú ý sử dụng nhiều hơn: các loại quả ít ngọt, rau xanh thẫm, ngũ cốc, chất đạm ít béo như cá, thịt nạc. Hạn chế lượng muối sủ dụng trong bữa ăn, các loại thịt mỡ động vật, thức ăn sẵn giàu đường. Thân ái