chào bác sĩ. c muốn hỏi bs một số vấn đề sau a. c đang tập yoga mà muốn tham khảo về chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý để có sức khỏe tốt nhất a. tình trạng sức khỏe c tốt a. ko bị mắc chứng bệnh gì. mong sớm nhận được lời giải đáp từ bs. c chân thành cám ơn.
Trả lời:
Chào em, Việc em tham gia 1 môn thể dục thể thao để rèn luyện vóc dáng và sức khỏe là 1 điều rất tốt. Việc ăn uống cũng quan trọng không kém. Em nên ăn uống đầy đủ các nhóm thực phẩm với các tỉ lệ thông thường là 55-60% là tinh bột, 15- 20% là đạm, và 25- 30% là chất béo, kèm theo có nhiều rau xanh và chất xơ trong bữa ăn để có thể cung cấp các yếu tố vi lượng cho cơ thể. Lưu ý việc sử dụng các thực phẩm sạch có xuất xứ rõ ràng và vê sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng để phòng ngừa bệnh. Uống nước nhiều, khoảng 1.5l -2 l/ ngày, lưu ý trong quá trình tập yoga do có các động tác cúi người, úp ngược đầu xuống nên cần tránh ăn và uống trước quá gần giờ tập. nên nghỉ ngơi sau tập khoảng 30 phút rồi mới ăn. Chúc em có 1 thân hình đẹp và sức khỏe deo dai giống như tinh thần của bộ môn yoga em nhé Thân mến