Cháu là nam, sinh năm 2001, cháu cao 1m71. Theo bác sĩ như thế có bị lùn không? Liệu cháu có thể cao thêm nữa không và đến bao nhiêu tuổi thì chiều cao ngừng phát triển? Và cách nào để tăng chiều cao ạ!
Trả lời:
Chào cháu ! Năm nay cháu 16 tuổi , chiều cao là 1m71 là tốt rồi . - Nam 16 tuổi có chuẩn tăng trưởng là 61,2kg và 172,9cm, cân nặng so với chiều cao đang ở ngưỡng bình thường.Hiện tại cháu bao nhiêu ký . - Cháu đã qua giai đoạn chiều cao phát triển tốt nhất ( tiền dậy thì, 12-14 tuổi), tuy nhiên nếu có phương pháp chăm sóc xương phù hợp thì cháu hoàn toàn có thể phát triển thêm chiều cao cho mình cho đến năm 25 tuổi. - Nếu được chăm sóc tốt thì mỗi năm bạn có thể tăng thêm 1-2cm, để làm được điều đó bạn cần: - Khi cơ thể đang lớn, muốn phát triển chiều cao tốt, không nên ăn uống kiêng cữ mà phải ăn được nhiều thứ, nhất là đủ Protein (có nhiều trong thịt nạc, cá, trứng, sữa, các hạt họ đậu) và Canxi (có nhiều trong cá hộp nguyên xương, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm, cua, ốc, sữa, trứng, rau xanh). Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, nước ngọt có ga, đồ ăn nhanh. - Uống sữa ngày 2 ly, uống ngày 1500 ml nước - Lưu ý chọn những môn thể thao mà có tác dụng tăng chiều cao toàn diện như: chạy ngắn, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, xà đơn, bợi lội, đạp xe,…mỗi ngày 30p-1h. - Ngủ đủ 7-8 tiếng, ngủ trước 11h đêm. Chúc bạn đạt chiều cao mơ ước.