Chào bác sĩ, em 15 tuổi, nam( 1m52, nặng 48kg) em muốn hỏi là vài ngày nay em có tập động tác yoga để tăng chiều cao, hôm nay tập động tác để giãn cơ bụng mà em thấy đau vì căng cơ, em có nên tiếp túc tập, hay nên nghĩ ngơi 1 ngày để đỡ đau rồi tập tiếp ạ
Trả lời:
Chào cháu ! - Vấn đề tập yoga là người tập cần phải tuân theo những bước này để tập yoga đúng cách Thiền - khởi động - tập các động tác - xoa bóp - thư giãn. - Không quá sức (tập theo khả năng của mình). Cần khởi động kỹ trước khi tập, nhằm làm cho các cơ giãn ra, thần kinh và năng lượng bắt đầu chuyển động để cơ thể bạn thích nghi với cường độ tập luyện cao. - Bài tập dãn cơ không chỉ làm cơ thể thoải mái hơn, mà còn giúp cơ bắp dẻo dai từ đó có thể giảm được những cơn đau cơ. - Nếu cháu thấy sau khi tập giãn cơ bụng, cháu thấy đau vì căng cơ thì cháu có thể làm Massage để thư giãn cơ bắp và làm dịu cơn đau, làm cho các cơn đau khỏi nhanh hơn. Vậy cháu nên tiếp tục đi tập để cơ thể quen dần với việc luyện tập , quan trọng hơn cả hãy giữ cường độ và một chế độ tập luyện thường xuyên. .Nếu khi luyện tập thấy đau nhức không chịu được thì cháu nên báo cho huấn kuyện viên biết để có ý kiến điều chỉnh việc luyên tập . Thân chào !