Thưa BS em 35tuổi. Sức khỏe bình thường. Em muốn dùng bột nghệ và mật ông hàng ngày. Vậy BS cho em biết liều lượng, thời gian dùng và tác dụng của vấn đề mật và nghệ. Cám ơn Bác sỉ
Trả lời:
Chào anh ! 1- Tác dụng của nghệ và mật ong : - nghệ đi kèm với tính chất kháng khuẩn đặc biệt có thể giết chết các vi khuẩn hiện diện trong thực phẩm, vì vậy việc thêm bột nghệ vào thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe trước và sau khi chế biến thành món ăn. Ngoài ra, nghệ còn rất giàu các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, vitamin C, magiê… V - Cải thiện tiêu hóa. Nghệ có thể kích thích sản xuất dịch tiêu hóa khỏe mạnh trong dạ dày, hỗ trợ toàn bộ quá trình tiêu hóa, đó là một trong những chức năng quan trọng nhất của cơ thể. - Giảm đau. Thuộc tính chống viêm của nghệ có khả năng làm giảm bất kỳ loại viêm hoặc loét có trong đường tiêu hóa, do đó điều trị đau dạ dày. - Trị tiêu chảy. Nghệ đi kèm với chất chống vi khuẩn nên có thể làm sạch các vi khuẩn và các vi khuẩn khác trong cơ thể gây ra tiêu chảy. - Trị hội chứng ruột kích thích: một số các chất dinh dưỡng có trong củ nghệ có thể điều trị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, trong đó có táo bón, tiêu chảy, đầy hơi… - Giảm buồn nôn. Một cốc nước nóng với một ít bột nghệ và gừng được biết đến là một trong những biện pháp tốt nhất có thể làm giảm buồn nôn. - Ngăn ngừa ung thư đại tràng. Nghệ có chứa dinh dưỡng thực vật mạnh đi kèm với khả năng chống ung thư nên có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết và dạ dày. - Trong nghệ có chất curcumin có tác dụng tiêu mủ, làm mịn da và kháng khuẩn. - Mật ong có nhiều tác dụng và giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 2- Liều lượng và hướng dẫn cụ thể. - Liều dùng đối với bột nghệ có thể dao động từ 4-12gram/ngày, đối với tinh bột nghệ khoảng 2-4 gram/ngày , tùy vào thời gian dùng mà có liều lượng ít hay nhiều cho phù hợp với tạng của mỗi người. - Thời gian uống mật ong khác nhau cũng đem lại những lợi ích sức khỏe không giống nhau Thân chào !