Chào bác sĩ. Cháu là nữ, 13t. Cháu cao 1m56, nặng 40kg. Cháu muốn cao thêm 15cm và nặng thêm 5kg nữa thì phải làm như thế nào ạ? Vì cháu nghĩ cao thì phải hạn chế đồ béo nên không béo được còn ăn nhiều đồ béo lại không cao được nên phải làm gì ạ?
Trả lời:
Chào cháu Không biết cháu đã dậy thì chưa? hiện nay chiều cao và cân nặng của cháu hoàn toàn khá tốt ở độ tuổi cháu. Tuy nhiên, với nữ, khi dậy thì, hiện tượng cốt hóa đầu sụn diễn ra nhanh làm tốc độ phát triển xương dài sẽ chậm lại và chậm phát triển chiều cao. Nếu cháu muốn cao thì cháu có thể luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hạn chế ăn uống các đồ ăn bẩn chứa nhiều chất kích thích, chất tăng trọng... Ăn nhiều đồ ăn chứa canxi như thịt nạc, tôm , cua, cá... Bổ sung vitamin D vì thường các em ít có chế độ sưởi nắng để tạo vitamin D