Dạ cho bác sĩ cho con hỏi hiện tại con cao 1m59 cân nặng 60kg .Bác sĩ tư vấn giúp con chế độ ăn kiêng hợp lý. Dạ con cảm ơn 💙
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Người trưởng thành cần giữ cho cân nặng cơ thể ổn định ở mức nên có, người không quá gầy cũng không quá béo. Các phương pháp điều trị thừa cân béo phì ngày nay bao gồm điều chỉnh chế độ ăn, tăng cường hoạt động thể lực, tập luyện thể thao, thay đổi hành vi bất lợi gây béo phì, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật trong những trường hợp cần thiết. Thay đổi chế độ ăn và tăng hoạt động thể lực là nền tảng của các chương trình kiểm soát thừa cân và béo phì. Cần Giảm nguồn năng lượng từ chất béo : Trong đó ít sử dụng các chất béo có chứa các acid béo no (có nhiều trong mỡ lợn, mỡ bò, bơ…), sử dụng nhiều axít béo không no có 1 nối đôi và nhiều nối đôi (có nhiều trong mỡ cá và dầu thực vật).0Nên tránh sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, nước dùng thịt, bơ, thịt chân giò...Tránh các thực phẩm có nhiều cholesterol: Não, tim, gan, thận, lòng lợn...Tránh ăn các món ăn có đưa thêm chất béo: bánh mì bơ, bơ trộn rau, các món xào, rán. Hạn chế hoặc không uống rượu, bia, cà phê, các đồ uống có chất kích thích. Khi chế biến tránh xào rán nhiều mỡ. Nên tăng ăn rau ở dạng luộc, nấu canh, làm nộm, rau trộn salat. Không nên ăn quá nhanh, cần ăn chậm nhai kỹ. Về chất đạm: Đảm bảo đủ chất đạm. Thay thế 1 phần chất béo trong chế độ ăn bằng chất đạm là cách làm khá hiệu quả trong giảm cân. Chất đạm có thể cung cấp từ 15% - 25% năng lượng của khẩu phần. Thực tế lâm sàng cho thấy chế độ ăn thấp béo, tăng chất đạm có hiệu quả giảm cân đáng kể. Bạn nên lựa chọn các thực phẩm giàu chất đạm như: Thịt ít mỡ, tôm, cua, cá ít béo, giò nạc, sữa đậu nành, fomat, sữa bột tách bơ, sữa chua làm từ sữa gầy, đậu đỗ cho chế độ ăn thấp năng lượng. Các loại thịt phân tử lượng lớn, thời gian lưu lại trong dạ dày lâu nên khi ăn vào có cảm giác no lâu. Đồng thời một lượng đạm lớn trong các thực phẩm này có tác dụng đốt cháy thành phần mỡ trong cơ thể làm cho bạn gầy đi. Chất đường bột:Nên sử dụng những thực phẩm cung cấp chất đường bột có nhiều chất xơ như: bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ vừa có đậm độ năng lượng thấp vừa có thể tăng cảm giác no lâu vì thế có thể giúp bạn hạn chế được lượng thức ăn vào cơ thể nhiều từ đó có tác dụng giảm béo. Các thực phẩm này không đắt tiền, luôn có sẵn và là nguồn chất đạm quý, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Các thức ăn giàu năng lượng như: đường mật, mứt, kẹo, bánh ngọt, chocolat, nước ngọt ... nên tránh ăn vì có đậm độ năng lượng và chỉ số đường huyết cao, khi vào cơ thể bạn đường sẽ chuyển hoá thành mỡ và tích luỹ lại. Đủ vitamin, muối khoáng:Tăng cường rau và qủa chín: 500g/ngày. Có thể bổ sung viên đa vitamin, khoáng và vi khoáng tổng hợp vì những khẩu phần ăn dưới 1200 Kcal thường thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết như: Canxi, sắt, vitamin E... Do vậy việc bổ sung vitamin và khoáng chất được khuyến cáo khi khẩu phần năng lượng thấp dưới 1200 Kcal /ngày, đặc biệt khi khả năng lựa chọn thực phẩm của bạn bị hạn chế, không thỏa mãn nhu cầu các vitamin và khoáng chất. Một số điểm sau bạn cũng cần chú ý trong cách ăn uống của mình: - Hạn chế hoặc không uống rượu, bia, cà phê, các đồ uống có chất kích thích. - Khi chế biến tránh xào rán nhiều mỡ. - Nên tăng ăn rau ở dạng luộc, nấu canh, làm nộm, rau trộn salat. - Không nên ăn quá nhanh, cần ăn chậm nhai kỹ. Đồng thời song song với chế độ ăn uống là chế độ luyện tập thể dục hợp lý, ít nhất 30 phút mỗi ngày, sẽ giúp cho bạn được cân nặng lý tưởng. Thân mến !