Cháu chào bsĩ ạ. Cháu muốn hỏi là Có những loại men tiêu hóa nào để dễ tăng hấp thu ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề đã hỏi " có những loại men tiêu hóa nào để dễ tăng hấp thu ạ" như sau : - Men tiêu hóa (hay enzyme tiêu hóa) là hỗn hợp các enzyme khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra, có nhiệm vụ phân giải các thức ăn thành các chất dinh dưỡng kích thước rất nhỏ để có thể dễ dàng hấp thu qua thành ruột vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. - Bình thường hệ tiêu hóa có chứa đầy đủ các loại enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Nhưng trong nhiều trường hợp, enzym nội sinh trong cơ thể tiết ra không tốt, dẫn đến thiếu enzym, - Nên chọn loại men tiêu hóa như thế nào 1- Amylase hoặc Fungal Diastase: Giúp tiêu hóa tinh bột (cơm, bánh mì, khoai tây, mì ống, mì gói hay ngũ cốc,...), 2- Protease hoặc pepsin, papain, bromelain,...: Giúp phân giải protein trong thức ăn (thịt, trứng, sữa, đậu nành...) 3- Lipase: Giúp thủy phân các chất béo trong thức ăn thành các acid béo, glycerol, và các thành phần khác, giúp hấp thu chất béo dễ dàng. 4- Cellulase: Là enzyme không có trong hệ tiêu hóa của người, hoàn toàn được bổ sung từ bên ngoài (thức ăn, thực phẩm bổ sung, thuốc,…), 5- Lactase: Giúp phân hủy đường lactose (có trong sữa) thành glucose và galactose, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu lactose trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, một chế phẩm Men tiêu hóa nếu được tăng cường thêm các acid amin thiết yếu, Kẽm và các Vitamin sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất, ăn ngon miệng và thèm ăn, tăng sức đề kháng và bồi bổ cơ thể: 6- L – Lysine: acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được giúp tạo ra hầu hết các protein của cơ thể, 7- Kẽm: giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. 8- Các Vitamin nhóm B (B1, B2, B6) : giúp tăng khả năng chuyển hóa các chất trong cơ thể giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Muốn biết cần dùng loại nào thì cháu cần đến bác sĩ dinh dưỡng khám và điều trị Thân chào !