cho em hỏi. năm nay em 23 tuổi, cân nặng 73kg là nam. 2 tháng gần đây em phải ngồi trước máy tính liên tục vì làm tốt nghiệp. và cứ sáng thức dậy thì em cảm giác đầu lân lân. lúc đi đứng hơi mất thăng bằng. chịu chứng đó sẽ hết sau 30p. vây cho em hỏi em bị gì ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề cháu hỏi " 2 tháng gần đây em phải ngồi trước máy tính liên tục vì làm tốt nghiệp. và cứ sáng thức dậy thì em cảm giác đầu lân lân. lúc đi đứng hơi mất thăng bằng. chịu chứng đó sẽ hết sau 30p. vây cho em hỏi em bị gì ạ " như sau : Do cháu làm việc nhiều , nhất là trên máy tính nên có hiện tượng cảm giác lâng lâng, đi đứng hơi mất thăng bằng là do bị bệnh thiếu máu não thoáng qua : - Não bộ của người chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể nhưng tiêu thụ ôxy và máu chiếm khoảng 20% tổng lượng cơ thể. Vì vậy nếu lượng máu cung cấp cho não thiếu gọi là thiểu năng tuần hoàn não . Bệnh sẽ gây ra triệu chứng lâm sàng như đau đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ, rói loạn giấc ngủ... - Để điều trị bệnh, bạn nên: + Tăng cường tập luyện thể dục thể thao vừa sức và có chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế mỡ động vật, tăng cường đạm thực vật, rau và hoa quả. + Giảm lượng cholesterol máu, phòng chống xơ vữa động mạch, điều trị một số bệnh lý cột sống cổ. +Dùng một số thuốc làm tăng cường tuần hoàn máu não như caventon, stugerol và một số thuốc được bào chế từ dược liệu như hoạt huyết dưỡng não + Cháu nên chia thời gian làm luận văn tốt nghiệp cho hơp lý , có thời gian nghỉ ngơi không nên ngồi quá lâu trên máy vi tính + Khi ngồi máy tính > 2h cần làm vài động tác thể dục giúp khí huyết lưu thông + Về chế độ dinh dưỡng cần ăn uống ăn uống hợp lý, đủ chất (bổ sung vitamin, khoáng chất), nên có nhiều rau, chất xơ trong các bữa ăn chính, ăn thêm trái cây và uống đủ lượng nước hàng ngày (khoảng 1,5 - 2,0 lít). Thân chào !