tôi đang rất béo, năm nay 20t năng 68kg và cao 1m4 tôi nên có chế độ dinh dưỡng thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn ! E Doctor trao đổi về vấn đề bạn hỏi " năm nay 20t năng 68kg và cao 1m4 tôi nên có chế độ dinh dưỡng " như sau : - EDoctor tính BMI của bạn ; BMI = 34 ,6 (chuẩn là 18,5 - 25 ) , - BMI (Body Mass Index) : được gọi là chỉ số cơ thể, thường được các chuyên gia hoặc các bác sĩ áp dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị thừa cân hay gầy ốm hay không. - Với BMI là 34,6 , bạn rất béo, cần giảm cân ngay nhé - Cần có một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các chất dinh dưỡng đến từ các nhóm dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe, Chế độ ăn uống khoa học là phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn nhất. A- Kế hoạch cho thực đơn ăn uống trong ngày như sau: 1. Ăn sáng - Bữa sáng tưởng là bữa ăn nhẹ nhưng lại rất quan trọng cho sức khỏe. Để giảm cân nhanh bạn không được nhịn ăn sáng. Chọn một số thực phẩm chứa nhiều protein và chất xơ cho bữa ăn sáng của bạn và tăng cường thêm trái cây tươi chẳng hạn như khẩu phần ăn sáng bao gồm :1 ổ bánh mì, 1 bát canh rau củ có thịt và 1 quả cam. - Ăn sáng giúp bạn nạp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài 2. Ăn trưa - Bữa ăn trưa thường là ăn tại công sở, trường học vì vậy bạn nên tự chế biến đồ ăn của mình để mang theo. Một khẩu phần ăn trưa bao gồm : - Một chiếc bánh sandwich ăn kèm với rau diếp, cà chua với ít mayonnaise. - Một nửa củ cà rốt luộc hoặc xay 3. Ăn chiều - Bữa ăn chiều của bạn nên bắt đầu lúc 3h và đảm bảo chứa ít calo và ăn để giữ cho bạn không cảm thấy quá đói cho đến lúc ăn tối. - Bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính là rất cần thiết để giảm cân 4. Ăn tối - Bữa tối là bữa sẽ giữ lại cho bạn nhiều calo nhất do đó bạn cần phải lựa chọn khẩu phần cho hợp lí và nên thiên về các món ăn thanh đạm. Hãy chia khẩu phần ăn của bạn làm 4 phần: cung cấp protein, tinh bột, rau xanh và củ quả. Ví dụ thực đơn có thể là một phần cá nhỏ rán hoặc hấp, nửa bát cơm, một bát canh củ, rau luộc hoặc salad. Cháu nên đến bác sỹ dinh dưỡng khám và điều trị cụ thể nhé