cháu chào bác sĩ, cháu thỉnh thoảng bị đau bụng chỗ dưới dốn và 2 bên dưới dốn ạ, cháu gầy và ăn rất nhiều cả 2 tháng mới lên 0,5 kg ạ, mấy năm trước cháu hay bị tiêu chảy, nhưng giờ tháng cháu mới bị 2 lần ạ. phân lúc rắn màu nâu rất đậm, lúc bình thường ạ, bụng cháu tháng bị đầy hơi ạ, nhưng cháu không nghĩ mình bị nhiều ạ. và trước có đợt cháu ăn rất nhiều, có đợt lại mỗi bữa lưng bát ạ. giờ cháu bị vậy ít hơn , nhưng mà, cháu hay bị vừa ăn xong, 5,10p lại đói , nhưng nếu ăn thì không ăn được nữa ạ. vậy cháu có phải bị đại tràng hay dạ dày gì không ạ. trước thì cháu ăn hay k nhai kĩ, giờ cháu mới nhai kĩ dần ạ. cháu cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! EDoctor trao đổi về vấn đề cháu hỏi " cháu thỉnh thoảng bị đau bụng chỗ dưới dốn và 2 bên dưới dốn ạ, cháu gầy và ăn rất nhiều cả 2 tháng mới lên 0,5 kg ạ, mấy năm trước cháu hay bị tiêu chảy, nhưng giờ tháng cháu mới bị 2 lần ạ. phân lúc rắn màu nâu rất đậm, lúc bình thường ạ, bụng cháu tháng bị đầy hơi ạ, nhưng cháu không nghĩ mình bị nhiều ạ. và trước có đợt cháu ăn rất nhiều, có đợt lại mỗi bữa lưng bát ạ. giờ cháu bị vậy ít hơn , nhưng mà, cháu hay bị vừa ăn xong, 5,10p lại đói , nhưng nếu ăn thì không ăn được nữa ạ." như sau : 1- Đau dưới rốn và lan sang bên có thể là biểu hiện của rối loạn đại tràng. - Nếu gặp trường hợp đau ở đây: Những rối loạn thường gặp là có thể liên quan tới rối loạn đại tràng xuống, nơi để thải phân. 2- Hội chứng ruột kích thích : - Triệu chứng đau bụng kết hợp với việc đi ngoài phân không thành khuôn (thường có dấu hiệu đầu rắn đuôi nát), cảm giác đi ngoài chưa hết phân, trướng bụng nhiều, đồng thời có thể sờ thấy những u cục nổi quanh vùng bụng và mỗi khi lo lắng, căng thẳng, mất ngủ sẽ khiên các triệu chứng tăng nặng… thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh đại tràng co thắt (hay còn gọi là Hội chứng ruột kích thích). 3- Cháu nên đến chuyên khoa tiêu hóa của các bệnh viện lớn để thăm khám và chẩn đoán xác định Thân chào !