Bác sĩ cho cháu thực đơn giảm cân cho người đau bao tử với ạ.Cháu cao 1m58 nặng 56.9kg
Trả lời:
Chào cháu Người khoẻ ăn kiêng giảm cân còn khó, nếu bị đau dạ dày cháu lại càng phải chú ý hơn đến thực đơn hàng ngày sao cho giảm cân hiệu quả mà không làm bệnh tình nặng thêm. Muốn giảm cân hiệu quả, cháu nên tham khảo những nguyên tắc cơ bản người đau dạ dày dưới đây. - Không bỏ bữa, nhịn ăn. Vì khi dạ dày quá đói hoặc quá no, dạ dày sẽ tiết ra các axit, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nếu bạn tập thói quen ăn uống đúng giờ, điều độ sẽ hình thành nên phản xạ điều kiện, giúp hỗ trợ tốt bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho cho hệ tiêu hóa và dạ dày của bạn. - Ăn chậm, nhai kỹ. Khi thức ăn được nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời giảm gánh nặng cho dạ dày. Ăn chậm cũng khiến bạn nhanh no và no lâu hơn và cũng sẽ giúp giảm lượng calo thu nạp vào cơ thể. - Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều axid. - Thay thế những thức ăn chứa nhiều tinh bột như bánh mỳ đen thay vì bánh mì thường, gạo lứt thay gạo trắng... -Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không nên dùng thực phẩm ăn sống. 1. Những thực phẩm nên ăn: -Thực phẩm giàu đạm (thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu). - Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín. -Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày. - Nghệ chứa curcumin có khả năng làm lành vết loét dạ dày và đồng thời là chất chống ôxy hóa cực mạch có khả năng giải độc gan. - Nước dừa, chứa nhiều các chất điện phân, canxi, kali, magie…và các chất khoáng tốt cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột tốt cho người đau dạ dày. 2. Những thực phẩm không nên ăn: - Cam, chanh, bưởi, cá muối, giấm... vì có độ axit cao. - Thịt nhiều gân sụn, thức ăn cứng... vì gây cọ sát niêm mạc dạ dày. - Các loại thịt nguội chế biến sẵn như dăm bông, lạp xường, xúc xích, thịt cá đóng hộp chứa nhiều dầu mỡ, dễ gây tăng cân và không tốt cho dạ dày. - Gia vị, tỏi, ớt, dưa cà muối. Chè, cafe, nước ngọt có ga, rượu, bia. 3. Tăng cường vận động: Đối với người thừa cân, việc tăng cường vận động là rất quan trọng. Tập luyện hằng ngày giúp cơ thể đốt cháy lượng calorie dư thừa, làm săn chắc cơ bắp, tăng mức chuyển hóa trong cơ thể và có tác dụng giải phóng các chất endorphin, hormone, mang lại cho bạn cảm giác thư thái, dễ chịu. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh liên quan đến dạ dày, cần có chế độ tập luyện đặc biệt, cụ thể như sau: - Khi bệnh loét dạ dày - tá tràng đang tiến triển, chảy máu dạ dày, đau nhiều thì chưa nên tập. Khi bệnh ở giai đoạn ổn định không có triệu chứng đau và rối loạn tiêu hóa, hoặc vết loét đã điều trị liền sẹo, hoặc đã được phẫu thuật giải quyết tốt thì có thể tập. - Nên chọn các môn mình yêu thích, tập các động tác từ đơn giản đến phức tạp: tập thở sâu, đi bộ, thư giãn, thể dục rồi chơi các môn thể thao nhẹ, vừa với sức mình như tập chạy, tập bơi, đá cầu, bóng bàn, cầu lông. Không nên chơi các môn thể thao đòi hỏi tốn nhiều sức như đá bóng, cử tạ… - Tập với thời lượng điều độ, nên duy trì 30 phút/ buổi, 5 buổi/ tuần. Không nên tập đến kiệt sức vì sẽ không ảnh hưởng tốt đến dạ dày và sức khỏe toàn thân. Trên đây chỉ là một số gợi ý cho cháu tham khảo nếu cháu muốn giảm cân. Tuy nhiên, không có một thực đơn chung áp dụng cho tất cả mọi người vì cần phải tính được lượng calo nạp vào cơ thể để duy trì cân nặng hàng ngày, trên cơ sở đó, cắt giảm từ 200 - 500 calo mỗi ngày kết hợp với luyện tập để đốt cháy lượng mỡ thừa. Vì vậy, nếu cháu thực sự muốn giảm cân, hãy tới các trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể đồng thời áp dụng các nguyên tắc ăn kiêng dành cho người đau dạ dày để có được số cân nặng mong muốn. Chúc cháu thành công Thân