Xin chào bác sĩ, em ăn rất nhiều ngày 6 buổi canh thịt trái cây sữa và việc chia thời gian ăn ngủ cũng hợp lý mà em lại rất khó tăng cân hoặc tăng rất ít
Trả lời:
Chào cháu Ở độ tuổi của cháu có sự nhảy vọt về thể chất: trọng lượng cơ thể, chiều cao và cả các kích thước khác như đầu, ngực, mông, tay, chân. Có thể nói lứa tuổi này được coi như thời kỳ thay đổi sinh học cực kỳ nhanh chóng. Các bộ phận cơ thể phát triển không đồng đều và không cân đối. Để tăng trọng lượng cơ thể cần hai yếu tố: khách quan và chủ quan. Trước hết, để đảm bảo cân nặng đạt chuẩn, bạn cần chú ý đưa năng lượng vào cơ thể chuẩn về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, cần lưu ý không phải cứ ăn nhiều sẽ tăng cân. Thay vào đó, cơ thể cần ăn đầy đủ và cân đối các nhóm dinh dưỡng. Có 3 nhóm chất quan trọng bao gồm bột đường, chất đạm và chất béo. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng khá quan trọng đối với cơ thể. Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cần chủ động và ý thức việc cân đối đủ 4 nhóm chất này, bởi thiếu hụt bất cứ thành phần nào cũng đều khiến cơ thể trở nên ốm yếu. Tuy nhiên, thực tế, có người ăn rất nhiều song không thể tăng cân, thậm chí rất gầy. Lý giải cho điều này, nguyên nhân duy nhất là do quá trình hấp thu thức ăn của cơ thể. Thức ăn vào cơ thể sẽ qua rất nhiều quá trình. Đầu tiên là quá trình chuyển hóa, ví dụ tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, chất đạm thành các axit amin, chất béo thành các axit béo. Những cấu trúc đơn giản ấy sẽ được cơ thể hấp thu qua hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột non. Dạ dày co bóp làm nhỏ thức ăn, đến ruột non thức ăn sẽ được hấp thu ở các mao mạch của ruột. Hệ thống emzym – men tiêu hóa sẽ là chất xúc tác để chuyển hóa thức ăn. Nếu men tiêu hóa không đủ, cơ thể sẽ không thể hấp thụ được thức ăn. Đó chính là lý do khó tăng cân. Vì vậy khi cơ thể bị gầy dù đã được duy trì một chế độ ăn khoa học, cháu có thể nhờ đến sự tư vấn, điều trị của bác sĩ dinh dưỡng. Để khắc phục tình trạng kém hấp thu của cơ thể, trong tây y, bác sĩ sẽ tư vấn cho cháu bổ sung các vitamin, khoáng chất dưới dạng viên tổng hợp, axit amin. Còn trong đông y cũng có rất nhiều vị thuốc tốt, như mạch nha, hạt đậu trắng nảy mầm, sơn tra (táo mèo phơi khô), thần khúc,… Chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách toàn vẹn nhất. Chúc cháu mạnh khỏe