Xin chào bác sĩ, Em da 20t nhung chi co 45kg cao 1m6 e an nhieu lam nhung khong map len noi. Can bu sung men tieu hoa hay vitamin gi k b.si. E ca mon
Trả lời:
Chào bạn ! Có rất nhiều nguyên nhân ăn nhiều mà không tăng cân: có thể do dinh dưỡng không cân đối, ( cần phải cân đối các thành phần đạm, đường , mỡ, các vitamin khoáng chất), do sử dụng năng lượng cao ( lao động cường độ nặng, nhiều ), do các bệnh lý gây tăng chuyển hóa như sốt, cường giáp, bệnh lý mạn tính như lao, do rối loạn hấp thu tiêu chảy kéo dài, đầu tiên phải xem lại chế độ ăn uống của bạn có đầy đủ dinh dưỡng hay không, nếu không cần phải bổ sung thêm , đặc biệt là các thực phẩm có nhiều đạm, hoặc sữa, nếu chế độ ăn đầy đủ mà vẫn không tăng cân bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát, tầm soát các nguyên nhân gây tăng chuyển hóa từ đó có hướng điều trị phù hợp. Việc bổ sung men tiêu hóa hay vitamin chỉ khi chế độ ăn không đủ, hay bạn có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy mà thôi. Thân !