Xin chào bác sĩ, Bs cho toi hoi ngay nao toi cug cho con toi uong nuoc cam nvay co lam be bi xuong kg k?
Trả lời:
Chào bạn, Cam chứa nhiều vitamine rất cần thiết cho quá trình chuyển hoá của cơ thể. Tuy nhiên nếu cho trẻ uống quá nhiều, nhất là trước bữa ăn sẽ dễ khiến trẻ bỏ hoặc ăn ít hơn trong bữa chính, đồng thời khiến trẻ khó chịu, cồn cào ruột khi đói. Hơn nữa trong cam chứa nhiều acid và đường, dù là tự nhiên nhưng cũng gây hại cho men răng, dễ dẫn đến sâu răng ở trẻ. Bên cạnh đó, hàm lượng protein trong cam rất thấp, mà protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trọng lượng cơ thể, do đó nếu trẻ uống nước cam trước bữa ăn, trẻ sẽ ăn ít đi, khiến trẻ thiếu protein, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Thêm nữa, cam tuy giàu vitamin nhưng lại ít khoáng chất. Trong quả này hầu như không có đồng, sắt, kẽm, mangan…Vì thế nếu cứ ăn một loại quả này mà không bổ sung thêm các loại quả khác sẽ dẫn đến thiếu chất trong cơ thể. Đặc biệt nếu uống nhiều nước cam còn có thể gây chứng tiêu chảy mãn tính, đầy hơi và đau bụng vì cam chứa nhiều carbonhydrate, là chất khiến hệ tiêu hoá của trẻ bị quá tải. Vì vậy các mẹ chỉ nên cho con ăn trung bình 1 ngày nửa quả cam, tối đa 1 quả cam nhỏ và ăn sau bữa ăn từ 30-60 phút thôi nhé Thân.