Xin chào bác sĩ, Con năm nay 14 tuổi. Cao 1m40 và nặng 44kg. Con muốn tăng chiều cao và giảm cân. Nhưng lịch học thêm của con khá nhiều. T2: 9h tối mới về nhà T3: 8h tối T4: 9h tối T5: ko có ( nhưng phải lm bài tập ) T6 : 8h tối T7 : 5h chiều Chủ nhật : 6h chiều. Con ko có nhiều thời gian để tập thể dục. Con phải làm sao ạ ???
Trả lời:
Chào cháu, Sự phát triển chiều cao của nữ giới khoảng từ 13 đến 23 tuổi. Trong độ tuổi này, dưới tác động của Hormone sinh trưởng, chiều cao cũng tăng nhanh chóng. Sự phát triển chiều cao đối với từng người có khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố: - Di truyền: chiều cao của cha mẹ thực sự ảnh hưởng đến chiều cao của con. - Dinh dưỡng - Chế độ tập luyện thể dục thể thao Mỗi người có 1 giai đoạn phát triển chiều cao mạnh là khác nhau, vì thời gian dậy thì là khác nhau. Nếu cháu dậy thì đã lâu mà vẫn có chiều cao hạn chế thì có thể chiều cao thực sự của cháu sẽ thấp hơn mong đợi. Còn nếu cháu mới dậy thì thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì có thể chưa đến tuổi phát triển mạnh nhất. Để giúp tăng chiều cao tốt cháu cần có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm Canxi và Vitamin D. Ngoài ra nên tích cực tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt các môn như bơi lội, chạy bộ, tránh tập gym sớm và các động tác đè ép lên xương dài, cột sống nhé. Về việc giảm cân, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý. Việc giảm cân sẽ không có hiệu quả nếu không kết hợp tập luyện. Điều này cần có sự quyết tâm của cháu. Cần chú ý: - Nên dùng dầu ăn thực vật như dầu mè, dầu phộng… - Hạn chế ăn nhiều dầu mỡ. - Ăn nhiều rau và các loại quả, các họ đậu. - Ăn cá 2-3 lần/tuần. - Uống nhiều nước. Uống nước trà xanh, không uống nước ngọt. - Ăn vừa phải, không nên ăn quá no. - Không nên ăn mặn. Không nên bỏ bữa, không để quá đói, vì nếu bị quá đói sẽ ăn nhiều trong các bữa sau làm mỡ tích lũy nhanh hơn. - Không nên ăn muộn và buổi tối trước khi đi ngủ. Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Nên tập 20 phút/lần, mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng và tối. Thân mến.