Xin chào bác sĩ, cháu muốn giảm cân có khoa học thì làm sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Đầu tiên xin nhắc với bạn tất cả các chuyên gia đều khẳng định rằng các nghiên cứu khoa học cho thấy tất cả các chế độ ăn uống nhằm giảm cân như low fat, low carb,... đều có kết quả khiêm tốn trong thời gian dài, bất kể thành phần các chất dinh dưỡng vi lượng trong từng chế độ ăn là gì. Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng là nhận thức được những rào cản trong quá trình giảm cân. Sau khi xác định được tại sao bạn giảm cân thì sau đó, bạn cần biết được các rào cản như yếu tố di truyền, stress, bệnh mãn tính, các loại thuốc đang dùng,... Đồng thời, mức độ béo phì cũng có mối tương quan với các yếu tố xã hội khác như thu nhập hoặc trình độ giáo dục. Nhận thức được điều đó mới có thể đề xuất được biện pháp giảm cân bền vững. Do đó để giảm cân hiệu quả bạn cần vạch ra cho mình một lộ trình rõ ràng về quá trình giảm cân của bản thân, kết hợp vừa ăn uống tiết chế vừa có chế độ tập thể dục hợp lý; cần kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày bằng cách tính lượng calo nạp vào; nên nhớ cung cấp đầy đủ vitmin và chát khoáng, uống đủ nước. Tùy vào mỗi người mà đề ra chế độ ăn kiêng và tập luyện khác nhau, do đó tự bản thân bạn phải điều chỉnh và theo dõi nhu cầu cơ thể, không được nhịn ăn, không được để quá đói ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cơ thể. Chúc bạn đạt được cân nặng như ý.