Xin chào bác sĩ, tôi sinh con được gần 1 năm, hiện tôi cao 1m56 nặng 66 kg. Tôi nuôi con sữa mẹ hoàn toàn. Giờ tôi muốn ăn kiêng tinh bột để giảm cân có được không ah? Bác sĩ có thể gợi ý cho tôi thực đơn vừa đủ chất vừa có thể giảm cân không ah?
Trả lời:
Chào em. Trước hết bé bú sữa mẹ trong vòng 4 tháng đầu hoàn toàn và phải bổ sung thêm cho bé ăn dặm sau tháng thứ 4 vì lúc đó sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng cho bé phát triển toàn diện nữa. Thứ nữa tuy vào chế độ làm việc mà có 1 chế độ ăn hợp lí. Nếu là người trưởng thành làm việc mức trung bình thì năng lượng cần được cung cấp mỗi ngày tương đương khoảng 1800-2000 Kcal. Hãy tính toán hợp lí trong mỗi bữa ăn có đủ đạm 20% - tinh bột(đường) 55% - mỡ 25%. Giá trị dinh dưỡng tương đương 1gr đường = 1gr đạm = 4.2 Kcal và 1 gr mỡ = 9.1 Kcal Hãy tính toán cụ thể để có 1 chế độ ăn hợp lí. Thân ái.