Xin chào bác sĩ, con trai cháu năm nay 13 tuổi và đang trong giai đoạn tuổi dậy thì! Xin bác tư vấn giúp cháu cần bổ sung thuốc bổ gì để con trai cháu phát triển tốt về chiều cao ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Con nhà bạn đang tuổi dậy thì đây là giai đoạn vàng giúp phát triển chiều cao có thể tăng 20cm mỗi năm. Bạn có thể tham khảo một vài cách giúp tăng chiều cao: Chiều cao của một người phụ thuộc vào các yếu tố như gen di truyền (23%), chế độ dinh dưỡng (32%), rèn luyện thể thao (20%) và các yếu tố môi trường, xã hội…. Về nguyên tắc, chiều cao sẽ phát triển tối đa khi có một thể trạng khỏe mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời, tích cực rèn luyện thể thao và sinh hoạt khoa học. Việc chọn thời điểm tác động tích cực về dưỡng chất và thể thao vô cùng quan trọng, đó là những giai đoạn phát triển về chiều cao nhanh nhất, đặc biệt là tuổi dậy thì - Dinh dưỡng hợp lý giữa “chất và lượng” Cách tăng chiều cao ở độ tuổi 13 là hãy đảm bảo cần ít nhất 2500-2800 calo đối với trẻ nam mỗi ngày để đáp ứng cho nhu cầu cơ thể. Cần uống sữa ít béo, ăn cá, thịt nạc, các loại hạt, trái cây tươi và rau củ quả. - Tăng cường vận động Tập thể dục và hoạt động ngoài trời giúp cơ thể tuổi dậy thì phát triển tốt hơn. Lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của xương, khiến chiều cao khó đạt được mức tối đa. Một số môn thể thao giúp tăng chiều cao tuổi 11, 12 và 13 như đu xà, bơi lội, bóng rổ và các bài tập kéo chân nhưu rướn kiểu mèo và kiểu rắn hổ mang… - Ngủ đủ và đúng giờ Ngủ đủ 8 giờ vào ban đêm cũng như ý thức việc nên đi ngủ sớm và dậy sớm sẽ tốt cho cơ thể rất nhiều. Nếu ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ cho các em một giấc ngủ sâu và chính là yếu tố kích thích sự tăng trưởng được tuyến yên tiết ra, đồng thời làm tăng thêm chiều cao và cân nặng - Chondroitin là dưỡng chất được xem như chiếc chìa khóa vàng trong cách tăng chiều cao ở tuổi 13. Chondroitin là dưỡng chất giúp kích thích lớp sụn phát triển, nhờ đó xương dài ra nhanh hơn và giúp trẻ cao lớn nhanh. Trong cách tăng chiều cao ở tuổi 13 không thể không bổ sung DHA. Đây là dưỡng chất chiếm vị trí quan trong, tạo ra sự thông minh của não bộ và trong võng mạc. Ngoài ra, DHA còn tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Chính vì vậy, bổ sung DHA còn giúp trẻ phát triển trí não và thị lực tốt hơn. Vai trò của Vitamin D trong cách tăng chiều cao tuổi 13 chiếm vị trí quan trọng để xương được phát triển tối đa về chiều dài và khỏe mạnh cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển nêu trên. Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ vitamin D giúp điều hòa hấp thụ Canxi ở ruột. Nếu thiếu Vitamin D sẽ giảm hấp thụ Canxi sẽ dẫn đến tình trạng còi xương, chậm lớn ở trẻ đang phát triển. Thân ái