Thưa bác sĩ, người bị Gerd có ăn được thanh long và ngũ cốc không ạ? Và ăn thực phẩm gì là tốt nhất.
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về bệnh GERD: 1- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) - Là một bệnh tiêu hóa mãn tính, xảy ra khi acid dạ dày hay đôi khi mật trở lại vào thực quản. Các axít kích thích niêm mạc thực quản và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng GERD. 2- Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản GERD bao gồm : - Acid trào ngược và ợ nóng . 3 - Chế độ dinh dưỡng của người bị GERD - Vậy thanh long thì nên dùng số lượng vừa phải vì nhiều khi vẫn có vị chua, bột ngũ cốc được xem như một loại thực phẩm đa năng, còn tốt cho bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân trào ngược đạ dày thực quản. - Nếu có GERD, bạn cần tránh những thực phẩm có tính acid. Các acid trong thực phẩm có độ pH thấp có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong thực quản. . Thực phẩm thông thường trong chế độ ăn uống mà làm giảm nồng độ pH bao gồm bánh rán, bánh quy, kẹo, nước sốt và gia vị, bất cứ món nướng bằng bột mì trắng, thực phẩm giàu chất béo bão hòa và bất cứ thứ gì có chứa xi rô ngô có fructose cao hoặc các chất làm ngọt nhân tạo. Một lượng lớn các loại thịt, pho mát và gạo trắng cũng làm acid hóa, Sữa là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp làm bão hòa acid trong dạ dày, sữa cũng rất dễ tiêu hóa. Vì vậy sữa rất tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản, nhưng chú ý không nên uống sữa vào lúc vừa ngủ dậy hay lúc bụng rỗng. Tốt nhất, dù người có bệnh hay không có bệnh cũng nên uống sữa vào khoảng 2h sau khi ăn. Sữa chua có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cháu nên dùng thưc phẩm theo hướng dẫn trên nhé Thân chào !