Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi tôi muốn tăng cân thì nên ăn những món an gi Cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Xin chào anh/chị! Chúng ta đều biết để tăng trọng lượng cơ thể đó là 1 quá trình, và việc tăng cân phải đảm bảo sức khỏe chứ không chỉ đơn thuần là tình trạng tích nước tích mỡ. Vì vậy anh/chị phải lên kế hoạch ăn uống và tập luyện đều đặn để tăng cân, đầu tiên phải đảm bảo tối thiểu: + tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày +ngủ đủ giờ ( khoảng 8 tiếng 1 ngày), ngủ đúng giờ. Kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng thì hiệu quả đạt mới đạt được như mong muốn: -Đối với những người gầy, ăn uống tốt nhưng không tăng cân do cơ thể không hấp thu được: + Uống nhiều nước thanh lọc cơ thể (1,5-2l nước ở người lớn)mỗi ngày + Ăn đủ 3 bữa ăn chính và bổ sung xen kẽ 2 bữa ăn phụ +Bổ sung nhiều rau, củ quả trong chế độ ăn,Rau quả – Chọn các loại rau giàu tinh bột (khoai tây, đậu Hà Lan, ngô, cà rốt, củ cải). Ăn ít các rau nhiều nước (bông cải xanh, súp lơ, bí xanh, đậu xanh, dưa chuột). +Trái cây – Chọn trái cây ít nước (chuối, lê, dứa, trái cây khô) +Đồ uống – Hãy thử đồ uống giàu protein như nước trái cây hoặc sữa nguyên chất, tránh các đồ uống có ga không tốt cho sức khỏe +Các loại dầu – Khi bạn đang nấu ăn, thêm một lượng lớn dầu vào thức ăn. Các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu, dừa, hạt cải, dầu cọ,… +Bổ sung thêm đạm, có nhiều trong các loại họ đậu +Tránh các chất béo chuyển hóa không tốt trong bơ, thức ăn có sẵn.. - Đối với những người gầy do chán ăn, thì cần xác định nguyên nhân ăn không ngon miệng là đang gặp vấn đề về sức khỏe không, có thể sử dụng các loại thuốc bổ hoặc men để kích thích tiêu hóa và khẩu vị người ăn. Thực đơn hoàn hảo không chỉ cần đủ lượng mà còn phải đủ chất: cung cấp được 4 nhóm dinh dưỡng tối thiểu: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất khoáng, cùng các hoạt chất sinh học hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và hấp thu như: chất xơ, các chất chống oxi hóa…. . +Các loại thịt nên ăn: thịt bò, thịt lợn, thịt thỏ, thịt gia cầm… + Nên ăn đa dạng các loại thủy, hải sản như tôm, cua, sò, ốc.... +Bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa một cách đều đặn trong ngày. Ăn nhiều rau xanh ( các loại đậu, cà rốt, ngô, khoai tây ...)và hoa quả tươi ( chuối, nho, xoài...) giúp bổ sung vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. +Uống đủ nước. Chú ý thay đổi món ăn thường xuyên để kích thích khẩu vị ăn ngon miệng hơn! Chúc anh/chị thành công ! BS. Hồ Xuân Tuấn