Xin chào bác sĩ,cháu nhà mình năm nay 4 tuổi mà cháu chỉ ăn : thịt lợn, giò, trứng và uống nước lọc mà không ăn rau và các loại đồ ăn khác. Bác sĩ có lời khuyên gì cho mình với ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Chế độ ăn uống của trẻ 4 tuổi như sau: - Bữa chính: gồm 1,5 chén cơm, nửa chén thịt (cá, lươn, tôm…), một chén canh rau, củ và 10ml dầu ăn trẻ em (có thể cho vào cơm hoặc canh). Ngày ăn 3 bữa chính. - Sữa và các chế phẩm từ sữa: 600ml – 800ml mỗi ngày, gồm sữa công thức theo lứa tuổi, sữa chua ăn ( một đến 2 hộp), sữa chua men sống Probi một hộp, váng sữa một hộp, phomai từ một đến 2 miếng... Sau mỗi bữa ăn chính, mẹ có thể cho bé ăn thêm trái cây hoặc các món phụ từ sữa trên.Với chế độ ăn uống như vậy thì bé 4 tuổi nhà bạn đang ăn sữa chua và váng sữa trong giới hạn bình thường. Bạn nên theo dõi cân nặng hằng tháng của con, nếu bé đang ở mức dinh dưỡng bình thường thì mỗi tháng tăng khoảng 2 lạng là tốt.