Xin chào bác sĩ, năm nay tôi học lớp 10, chều cao 1m48. Cân nặng 35kg. Bác sĩ cho hỏi có cách nào tăng cân nhanh không. Hằng này tôi ăn uống đều bình thường, nước uống là trà đá đường. Vậy có phải trà đá đường làm cơ thể ốm không. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào cháu, Di truyền cũng có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chiều cao và cân nặng của cháu. Nếu nguyên nhân này được loại trừ thì có thể do chế độ ăn uống , nghỉ ngơi và luyện tập chưa đầy đủ và hợp lý. Trước hết cháu cần khám tổng quát để xác định xem có bất thường về sức khỏe hay không? Tình trạng nội tiết của cháu như thế nào? Có bệnh lý đường tiêu hóa hay có nguyên nhân nào dẫn tới rối loạn hấp thu không? Nên rèn luyện, tập luyện thể thao hàng ngày. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo giàu dinh dưỡng, đủ các nhóm chất như đường đạm, chất béo, chất xơ, vi chất và vitamin trên nguyên tắc năng lượng cho các hoạt động trong ngày phải lớn hơn năng lượng tiêu hao thì hệ cơ mới phát triển, cơ thể mới có thể lên cân, cần chú ý bổ sung sữa và những thực phẩm giàu protein. Trước khi tập 30 phút nên ăn nhẹ. Cháu nên uống bổ sung sữa uống dành cho người gầy. Cần chú ý ngủ đủ giấc, tránh mệt mỏi, thức muộn tránh stress tâm lý để có sự phát triển thể chất tốt nhất. Còn việc uống trà đá đường, đó không phải là nguyên nhân gây hạn chế cân nặng của cháu. Thân mến!